00:00 Số lượt truy cập: 960816

SÁNG CHẾ DỤNG CỤ TRA HẠT BẮP (NGÔ) TRÊN RUỘNG LÚA KHÔNG LÀM ĐẤT VÀ TRÊN NƯƠNG 

Được đăng : 11/07/2019
Dụng cụ tra hạt bắp thiết kế nhỏ gọn nhẹ của tác giả Nguyễn Xuân Tân, giúp nông dân ít tốn kém, dễ di chuyển, giúp tiết kiệm thời gian, nhân công lao động, tiền thuê máy móc. Trên ruộng lúa sau khi thu hoạch xong, chỉ cần dùng dụng cụ tra hạt bắp trên chân ruộng đó, không cần cày xới đất như cách làm truyền thống. Dụng cụ này không chỉ dùng cho việc tra hạt bắp trên ruộng lúa không làm đất ở đồng bằng mà còn có thể dùng trên địa hình đồi núi có độ dốc cao.

 

Trước đây, người nông dân chỉ biết tra hạt bắp bằng các dụng cụ truyền thống như: dùi, cuốc. Những dụng cụ này vừa tốn nhiều thời gian, vừa tốn công lao động nhưng hiệu quả không cao. Để khắc phục nhược điểm trên, anh Nguyễn Xuân Tân Ở Thôn Xuân Trang, xã Xuân Sơn,  Vạn Ninh,  Khánh Hòa đã nghiên cứu ra dụng cụ tra hạt bắp phù hợp với mọi địa hình. Dụng cụ được thiết kế như sau: từ đầu hộp chứa bắp đến mỏ vịt được kết nối bằng một sợi dây cáp, khi chọc dụng cụ xuống mặt đất từ 3 - 5cm, dùng tay bóp cần lò xo kéo rãnh đã chứa hạt bắp đến vị trí của lỗ rơi, phía dưới sẽ tách ra và hạt bắp rơi xuống đất trước khi rút lên.

1. Tính mới của giải pháp: Với loại dụng cụ này, người nông dân sẽ giảm bớt một công lao động, giảm được chi phí trong khâu làm đất và rất thuận lợi cho mọi địa hình; Máy được chế tạo hoàn toàn mới, do tác giả sáng tạo thủ công nhằm rút ngắn thời gian tra hạt cũng như công lao động cho người nông dân. Dụng cụ này còn được dùng tra hạt bắp trên tất cả các nương rẫy và nhiều địa hình đồi núi, độ dốc, đá khác nhau.

2. Hiệu quả của giải pháp

* Hiệu quả kỹ thuật

 Dụng cụ tra hạt bắp thiết kế nhỏ gọn nhẹ, ít tốn kém, dễ di chuyển, giúp tiết kiệm thời gian, nhân công lao động, tiền thuê máy móc. Trên ruộng lúa sau khi thu hoạch xong, chỉ cần dùng dụng cụ tra hạt bắp trên chân ruộng đó, không cần cày xới đất như cách làm truyền thống. Dụng cụ này không chỉ dùng cho việc tra hạt bắp trên ruộng lúa không làm đất ở đồng bằng mà còn có thể dùng trên địa hình đồi núi có độ dốc cao. 

* Hiệu quả kinh tế

Thu hoạch 1 ha ngô ta được trung bình khoảng 60 tấn x 4000đ/kg = 24.000.000đ. Sau khi trừ chi phí phân bón, thuốc diệt cỏ, công phun thuốc, công lao động,… khoảng 2.280.000đ ta thu được lợi nhuận là 21.720.000đ. So với cách làm truyền thống thì giải pháp này có thể tiết kiệm chi phí cày đất (gần 5.000.000 đồng) và công cuốc cỏ 2.000.000 đồng. Tổng chi phí theo cách truyền thống lên đến 8.070.000 đồng mà chỉ thu được lãi suất 19.930.000 đồng. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà lại nâng cao năng suất và tăng hiệu quả kinh tế.

* Hiệu quả xã hội: Giải pháp này có thể tiết kiệm được công lao động, thiết kế gọn nhẹ dễ di chuyển, không có chất thải gây nguy hại đến môi trường và sức khỏe người dân. Không qua nhiều bước rườm rà gây ảnh hưởng đến cuộc sống.

3. Khả năng áp dụng: Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển, ai cũng có thể sử dụng, phù hợp với mọi địa hình và được sử dụng rộng rãi cho những địa phương có khí hậu tốt cho cây bắp phát triển và những vùng chuyên sản xuất nông nghiệp và luân canh cây bắp.

Khi dùng dụng cụ tra hạt bắp trên ruộng lúa không làm đất nông dân có thể tiết kiệm được hơn 5 triệu đồng/ha cho các chi phí thuê nhân công và máy móc. Dụng cụ tra hạt bắp được tác giả Nguyễn Xuân Tân – đồng thời là Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Sơn áp dụng vào hoạt động trồng bắp tại địa phương và bước đầu đã đạt được những thành công tốt đẹp. Dụng cụ này cũng được nông dân trong xã tin tưởng và sử dụng.

Sáng chế “Dụng cụ tra hạt bắp trên ruộng lúa không làm đất và trên nương rẫy” của tác giả Nguyễn Xuân Tân (xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã nhận được giải nhì tại Cuộc thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI; số điện thoại của Anh Tân 0982422333


M. Hoàng