00:00 Số lượt truy cập: 960897

Sáng chế máy bơm nước tận dụng động cơ xe máy ở nơi chưa có điện lưới 

Được đăng : 27/06/2019
So với các loại máy bơm nước vận hành bằng điện thông dụng hiện nay, nét mới và cũng là ưu điểm của sáng chế máy bơm nước hon đa là tính tiện ích, cơ động, có thể vận hành ngay cả những lúc cúp điện, những nơi xa đường dây diện và cả những nơi không có nguồn điện

 

Ông Trương Phi Hổ ở thôn Trung Hiệp I, Cam Hiệp Bắc, Cam Lâm, Khánh Hoà đã sáng chế ra máy bơm nước tận dụng động cơ xe máy ở nơi chưa có điện lưới giúp nông dân không phải tưới cây bằng cách gánh, xách. Ban Biên tập xin giới thiệu tính năng của sang chế, bà con nông dân cả nươc nếu có nhu cầu liên hệ ông Hổ điện thoại: 0979. 343.649 để được hỗ trợ.

1. Tính mới của sáng chế: So với các loại máy bơm nước vận hành bằng điện thông dụng hiện nay, nét mới và cũng là ưu điểm của sáng chế máy bơm nước hon đa là tính tiện ích, cơ động, có thể vận hành ngay cả những lúc cúp điện, những nơi xa đường dây diện và cả những nơi không có nguồn điện. Máy đã phát huy thêm tính năng của chiếc xe máy ngoài vai trò truyền thống là phương tiện vận chuyển. Máy đặc biệt phát huy tác dụng ở những vùng không có điện. Ở những vùng này trước đây người dân chỉ tưới cây bằng phương pháp thủ công như gánh, xách  tác để tưới tốn rất nhiều chi phí về nhân công và thời gian.

2. Tính hiệu quả của sáng chế:

-  Về hiệu quả kinh tế: Nếu sử dụng nhân công để tưới nước thủ công cần 10-20 người/ha/ngày. Chi phí hết khoảng 1.500.000 đồng. Sử dụng máy Hon đa bơm nước chỉ cần 01 người/ha/ngày + chi phí nhiêu liệu (xăng) hết khoảng 300.000 đồng. Như vậy đã tiết kiệm được 1.200.00 đồng.

-  Về hiệu quả kỹ thuật: Đây là loại bơm được thiết kế kiểu cánh li tâm lắp vào động cơ xe máy kiểu Honđa (phù hợp với các loại xe máy thông dụng hiện nay như  Dream, Wave các loại…). Mỗi bộ sản phẩm bao gồm: Đầu bơm, hệ thống truyền động, dây chích nước làm mát. ống răng nối vào ra, khoá van tay, khoá mở. Có thể mô tả một cách vắn tắt quy trình vận hành của máy bơm là “Lắp thẳng bộ truyền động vào vô lăng, lấy tua quay của máy Honda làm trục chuyển động máy bơm, không qua hộp số”. Với nguyên lý hoạt động này bơm nước không làm mài mòn bánh răng động cơ do không cần quá trình truyền động lực qua hộp số, đồng thời bộ phận sau của xe cũng không hoạt động nên không làm tiêu hao nhiều năng lượng. Trong quá trình bơm nước, xe máy cũng được làm mát bằng cách chích nước từ đầu bơm.

Trong trường hợp muốn di chuyển bơm từ nơi này sang nơi khác trong phạm vi ngắn, người sử dụng cũng không nhất thiết phải tháo bơm ra khỏi xe máy mà chỉ cần cuộn ống và điều khiển xe với tốc độ chậm đến địa điểm bơm mới. Để bơm hoạt động tốt, không làm ảnh hưởng đến xe máy thì cứ bơm 30 phút, tắt bơm ngừng hoạt động 10 phút rồi sẽ vận hành lại.

-  Hiệu quả xã hội: Sử dụng máy Hon đa sáng chế bơm nước giúp giảm nhân công lao động, tiết kiệm chi phí cho người nông dân. Đặc biệt phù hợp với những vùng khó khăn về địa hình đồi núi hoặc không có điện. Máy giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bớt khó thải ra ngoài không khí hơn với máy dầu trước đây.

3. Khả năng áp dụng:Máy bơm nước này thích hợp cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau như dùng bơm nước cho giếng đóng, bồn nước; bơm nước giếng, hồ ao, sông ngòi… để tưới tiêu, vệ sinh chuồng trại trong sản xuất nông nghiệp; phun sương làm mát cảnh quan, phun thuốc trừ sâu diệt cỏ hoặc cơ động hơn là dùng để chữa cháy trong trường hợp những vùng xa, những hẻm sâu mà xe chữa cháy không thể tiếp cận được.
Đ.T