00:00 Số lượt truy cập: 960783

Sáng chế máy cắt cỏ bằng tay thân thiện với môi trường 

Được đăng : 20/08/2019

 

Với trăn trở thực tế hiện nay lực lượng lao động sản xuất nông nghiệp trẻ mỗi ngày một giảm, chủ yếu là số người tham gia nông nghiệp trung tuổi, nhiều tuổi, mất nhiều thời gian làm cỏ, một số hộ nông dân dùng thuốc diệt cỏ làm ảnh hưởng đến môi trường nước, chất đất, con người. Sau 3 lần cải tiến tác giả  Nguyễn Thế Thư ở thôn 10 – Hội Am, xã Cao Minh, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng  đã cho ra đời máy cắt cỏ bằng tay thân thiệt với môi trường, máy nhỏ, gọn, nhẹ, dễ sử dụng, không ảnh hưởng đến môi trường.

Với thiết kế nhỏ gọn, nhẹ phù hợp với bà con nông dân lớn tuổi sử dụng điện một chiều, không có khí thải ra môi trường bên ngoài, giảm tiếng ồn, máy cấu tạo gồm mô-tơ 775, công suất từ 100W- 150W, hai khửu inox (hoặc khửu nhựa PVC) 60 độ, 51mm, 02 đầu bịt 51mm, 01 ống nhựa, (hoặc ống inox) dài 120cm; 01 trục + bát , 01 lưỡi giao thép, dây điện, mỏ hàn, thiếc, công tắc, 01 bộ mạch điều tốc, keo gắn ống nhựa, ốc vít, kéo, tu vít 4 cạnh, ổ cắm, khoan, máy cắt, máy hàn;  01 bình ắc quy 12 V-8,0AH – 10AH; 50cm sắt chắn bảo vệ lưỡi cắt, bộ cấp nguồn sặc ác quy 12V, đèn chiếu sáng, bầu bơm nước tưới cây. Trọng lượng toàn bộ máy: 2,5kg (làm bằng inox), 1,8kg bằng ống PVC và bình ắc quy: 1,7kg. Máy chạy bằng điện thay khác hẳn với các máy cắt cỏ hiện nay bầy bán trên thị trường, không xả khí thải, đó là xu thế mà cả thế giới bây giờ đang hướng tới. Ngoài tính năng cắt cỏ, máy còn được sử dụng bơm nước tưới cây, có đèn chiếu sáng, máy có bộ phận giảm tốc tùy thuộc vào cỏ cao hay thấp để điều chỉnh, máy còn cắt tỉa những tán cây cảnh rất thuận tiện và hiệu quả.

* Điểm mới, điểm sáng tạo của sáng chế: “Máy cắt cỏ bằng tay thân thiện với môi trường” cắt được ở mọi góc độ, máy sử dụng bơm nước tưới cây, có đèn chiếu sáng, tiết kiệm thời gian, công sức lao động, phù hợp với bà con nông dân cắt cỏ bờ, cắt cỏ vườn hoa cây cảnh máy cắt những cây thân cỏ, mềm; không xả thải ra môi trường những chất độc hại, máy dễ di chuyển, nhẹ, an toàn, tiếng ồn bé, dễ sử dụng; giá thành một chiếc máy phù hợp với bà con nông dân, máy có thể quay chiều trái hoặc phải cũng được, độ bền cao.


* Hiệu quả kinh tế - xã hội:
Tiết kiệm công lao động, thời gian, máy có thể tháo nắp dế dàng, giá thành máy rẻ; thân thiện với môi trường, có thể tái sử dụng các Motor 775 của máy phun thuốc trừ sâu đã không sửa chữa được, giá thành rẻ hơn loại Motor 775 đời mới có bán trên thị trường là 175.000(đ)/cái; cải thiện điều kiện, môi trường làm việc cho người lao động. Một sào lúa bà con dùng liềm cắt cỏ mất một ½ công lao động, nay nhờ có máy cắt cỏ bằng tay thân thiện với môi trường, chỉ mất 1 giờ là xong; Máy cắt cỏ ở tư thế đứng cắt, đi lại được giúp bà con nông dân không phải dùng liềm để cắt vừa lâu, đau lưng, mỏi gối, mất thời gian.


* Khả năng áp dụng:
Do giá thành rẻ, dễ sử dụng nên hiện nay, nhiều nông dân ở các xã, huyện, tỉnh đặt mua và sử dụng để phục vụ sản xuất của hộ gia đình, dự kiến nhân rộng mô hình. Với sáng chế trên, sản phẩm của tôi đã được Hội đồng thẩm định cuộc thi  sáng tạo kỹ thuật nhà nông  thành phố chấm đạt giải nhì Thành phố Hải Phòng. Được chọn một trong ba giả nhì xuất sắc nhất. Bà con có mong muốn có máy hay liên hệ tác giả theo số điện thoại 0966642564 hoặc  Email: 1978nguyenthethu78cm@gmail.com 


can-co
Tác giả với máy cắt cỏ bằng tay thân thiện với môi trường 


M.T - Văn Hùng