00:00 Số lượt truy cập: 960871

Sáng chế máy dọc hàng, tỉa giống 

Được đăng : 25/05/2019

 

Đến thăm nhà nông đam mê sáng tạo Lê Tất Dũng, ở Thôn Phú Lộc, xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Anh cho biết Hàng ngày, tôi thấy bà con ở quê hì hục cuốc đất. Cuốc xong lại phải rạch hàng, tỉa hoặc gieo hạt, tốn nhiều thời gian, công sức. Tôi đã nghĩ ra việc chế ra máy cày đa năng thay nhà nông làm những việc đó…”. Sau hơn một tháng mày mò, nghiên cứu, chế tạo, cuối cùng chiếc máy cày đa năng của anh Dũng đã hình thành và vận hành thành công vào tháng 6.2014, chiếc máy cày nhỏ gọn, nhưng có năng suất gấp hơn 10 lần so với lao động thủ công. Với chiếc máy cày này, chỉ cần 1 lít xăng, chạy một tiếng đồng hồ, bà con nông dân có thể làm được 3- 4 sào đất, và một ngày có thể làm 30-40 sào anh Dũng khẳng định.

* Tính mới của sáng chế: Giải quyết được vấn đề giải phóng sức lao động của bà con nông dân, tiết kiệm được thời gian, chi phí cho bà con nông dân; Chiếc máy dọc hàng đã được cấu tạo đơn giản: Khung sườn làm bằng sắt v5, động cơ xe máy 100cv + 1 bình ắc quy 12v dùng để khởi động. Hệ thống chịu tải gồm một bánh lồng được chế tạo bằng hai vành xe máy. Để cân bằng lực tải với động cơ bằng hệ thống giảm vòng tua máy, để cân bằng lực tải của lưỡi cày giảm tiêu hao nhiên liệu.

Hệ thống lưỡi cày: 01 lưỡi cày được chế tạo bằng thép lá, hệ thống nân đỡ sâu cạn lưỡi cày theo tiêu chuẩn rọc hàng của nông dân. Bánh trước được lắp đặt bằng lốp không ruột, đường kính 0,4m hệ thống lái bằng ghi đông xe máy, ngày càng cải tiến chiếc máy dọc hàng, tỉa giống ông Dũng chế tạo thêm bộ phận để người nông dân ngồi lái thay vì dùng lực đẩy như trước đây. 

2. Hiệu quả của giải pháp

* Hiệu quả kỹ thuật: Đặc trưng của máy là được gắn động cơ xe máy, chế tạo linh hoạt để dùng cho cả đất màu và đất ruộng. Máy có thể vừa rọc hàng, vừa cấy, tỉa, khỏa lấp đất giúp nông dân bớt đi công lao động và giảm chi phí làm đất, xuống giống. Chiếc máy có năng suất gấp hơn 10 lần so với lao động thủ công, rất tiện dụng khi rọc và gieo tỉa các loại cây xen canh trên đất màu. Chức năng này nhiều máy hiện đại không làm được. Với chiếc máy này chỉ cần một lít xăng, bà con nông dân có thể làm đến 5 sào đất dễ dàng chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

* Hiệu quả kinh tế: Chiếc máy dọc, tỉa giống được làm bởi các nguyên liệu sẵn có của địa phương, giá thành đầu tư cho 1 chiếc máy từ 1.500.000đ đến 2.000.000đ. Máy tiêu hao nghiên liệu xăng A92 bình quân 5.000m/lít xăng.

* Hiệu quả xã hội: Sử dụng máy dọc hàng, tỉa giống tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc cho bà con. Máy được phổ biến rộng rãi ở địa phương và một số huyện trong tỉnh đã được bà con nông dân nhận xét và cho đây là công trình nghiên cứu sáng tạo thiết thực góp phần nâng cao năng suất chất lượng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

3. Khả năng áp dụng: Máy có thể áp dụng rộng rãi cho nông nghiệp đồng thời áp dụng cho mọi tầng lớp, ai cũng điều khiển được, đã được bà con đón nhận, bà con có thể liên hệ tác giả Lê Tất Dũng điện thoại: 0905079892

 


Chiếc cày đa năng của anh Lê Tất Dũng được làm bằng việc tận dụng các loại thiết bị, máy móc cũ của xe máy

Đặng Thủy
le-tat-dungjpg