00:00 Số lượt truy cập: 2701671

Sáng chế máy làm đất đa năng nâng cao năng suất 

Được đăng : 09/05/2022

d5eec64ecd43011d5852


Ông Dương Văn Vân với chiếc máy cày xới đất đa năng

Đó là ông Dương Văn Vân, 62 tuổi, ở thôn Lương Phước, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên). Là người nông dân linh hoạt trong sản xuất, ngoài việc biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào canh tác ông còn  sáng chế máy làm đất đa năng nâng cao năng suất lao động.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, từ nhỏ lớn lên đến khi lập gia đình cuộc đời gắn  liền với đồng ruộng, nương rẫy, ngày ngày ngập chìm trong ruộng lúa, nương ngô. Dù thức khuya dậy sớm nhưng sức con người thì có hạn, đất đai thì chẳng có được là bao nhiêu. Nếu cứ canh tác theo kiểu truyền thống thì cũng chỉ là không bị đói chứ nói gì đến cuộc sống khấm khá giàu sang.

Biết được điều đó, ngay từ những ngày đầu lập nghiệp ông luôn luôn phấn đấu giành dụm vốn liếng đầu tư vào đất đai để dần mở rộng diện tích canh tác. Nay gia đình ông đã có tổng cộng 6ha đất. Trên diện tích đất này, ông Vân chọn những khu vực thuận lợi về nguồn nước tưới để trồng bắp và lúa, những vùng thiếu nước thì trồng sắn. 

Với mục tiêu tăng năng suất, sản lượng nông sản trên cùng đơn vị canh tác, ông Vân ưu tiên việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu chọn giống, gieo trồng đến khâu chăm sóc, phòng trị bệnh và cả  khâu thu hoạch. Nhờ vậy, năng suất thu hoạch luôn đạt khá cao. Ông Vân cho hay: “Bình quân mỗi vụ mùa, các rẫy bắp của gia đình cho sản lượng khoảng 70 tạ, với giá bán bình quân hơn 7.500 đồng/kg, sau khi trừ chi phí còn lãi khoảng 40 triệu đồng/năm. Riêng 2ha sắn, mỗi năm gia đình tôi cũng có nguồn thu trên 40 triệu đồng; 2ha lúa đảm bảo lương thực cho gia đình và nguồn thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo nguồn rơm, rạ phế phụ phẩm để chăn nuôi cặp bò sinh sản mỗi năm cho thu nhập 30 triệu đồng”.

Quá trình sản suất ông Vân nhân thấy việc thuê mướn lao động ở nhiều công đoạn như làm đất, gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch chiếm chi phí tương đối lớn, vào vụ giá nhân công và máy móc tăng cao và khó thuê khiến nhiều khi phải vào vụ trễ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng cây trồng.

Quyết tâm tự mày mò, tự nghiên cứu, vừa làm vừa thử nghiệm, bắt đầu từ việc tự sửa chữa những máy móc, nông cụ của gia đình mua để canh tác đến việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động của những chiếc máy đang lưu hành trên thị trường, rồi đam mê khi nào ông cũng không biết. Sau khi xem rất nhiều chương trình giới thiệu về máy làm đất đa năng, ông thấy đây là một thiết bị hữu ích cho việc canh tác của gia đình. Tuy nhiên, giá thành mỗi chiếc máy này của các hãng có uy tín lên đến hàng chục triệu đồng. Do đó, sau thời gian nghiên cứu tìm hiểu, ông thấy cơ chế hoạt động của máy cũng khá đơn giản nên mày mò mua thiết bị về tự chế.

Các máy nông cụ của ông Vân tự chế chủ yếu dùng động cơ xe máy cũ hỏng, các phụ kiện đi kèm như cầm lái, lưỡi cày, lưỡi xới, bình nhiên liệu… đều là những đồ mua từ hàng phế liệu gần nhà. Sau nhiều tháng mày mò chế tạo, ông Vân đã hoàn thiện được sản phẩm máy làm đất đa năng với chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng. Ông Vân cho biết

Hiện tại chiếc máy làm đất đa năng của ông Vân chế tạo rất gọn nhẹ, đơn giản và dễ vận hành. Phần dưới là 1 bánh lồng để lắp ráp các lưỡi cày, phần trên là bộ phận động cơ máy nổ và bình xăng tự chế. Máy có nhiều bộ lưỡi cày như: cày lật đất, băm nhỏ, đảo đất, đánh rãnh, xới cỏ... Toàn bộ máy chỉ nặng 25kg nên khi vận hành không mất nhiều sức và tiết kiệm nhiên liệu. 

Theo ông Vân, với chiếc máy làm đất đa năng này, công việc sản xuất của gia đình ông trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn trước rất nhiều. Nếu như lúc trước để làm cỏ cho mỗi 01 ha phải mất 20 ngày và tốn khoảng 7 triệu đồng tiền thuê công, nay ông sử dụng máy này có thể làm sạch cỏ cho 1ha trong vòng 2 ngày chỉ với 2 công lao động và 8 lít xăng, tổng chi phí chỉ khoảng 600.000 đồng. Tận dụng hiệu quả của máy làm đất, ông Vân còn làm dịch vụ cày thuê cho người dân quanh vùng với giá “hữu nghị” 50.000 đồng/500m2.

Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Dương Văn Vân là tấm gương trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Hòa Phú, là người nông dân điển hình trong việc sáng chế máy móc áp dụng vào nông nghiệp, giải phóng sức lao động, gia tăng hiệu suất lao động

Tuấn Dương