00:00 Số lượt truy cập: 960772

Sáng chế MÁY XỊT THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT 36 BÉC 

Được đăng : 15/08/2019

 

Công việc đồng áng khá vất vả, trong đó có khâu phun xịt thuốc BVTV trên cây lúa. Mỗi lần phun xịt thuốc là ông phải cõng bình xịt trên lưng nặng từ 30kg đến 40kg, lội bộ từ đầu ruộng đến cuối ruộng mà phun xịt... Từ đó ông Nguyễn Huỳnh Hắng ở Ấp Phước Giang, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có ý tưởng phải làm cách nào đó để có chiếc máy xịt thuốc nhanh hơn, nhiều hơn và nhất là không phải mang trên lưng, lội bộ trên đồng ruộng nữa. Từ suy nghĩ đó, ông tìm tòi học hỏi qua các tài liệu và nhất là truy cập internet về việc chế tạo máy xịt thuốc BVTV... Cách đây không lâu, tình cờ có một người kêu bán một bộ hộp số của chiếc máy xới tay cũ, nhưng còn sử dụng tốt, theo giá đồ “ve chai “, ông Hắng mua liền và mua thêm vật liệu về chế tạo máy xịt thuốc. Ông lấy máy nổ chạy xăng hiệu BS làm máy vận hành, một máy nén để phun xịt thuốc.

1. Tính mới của giải pháp: Tay lái của máy giống như như xe mô tô và có gắn 2 cái thắng. Sườn máy này là một thanh sắt to, giữa gắn một thùng phuy 220 lít, trên miệng thùng có lỗ chuyền dây để hút và phun xịt thuốc. Máy xịt thuốc của ông Hắng có 4 bánh xe, phía trước các bánh xe ông có gắn cần vẹt lúa, làm cho lúa không bị xe cán hư. Phía sau máy xịt thuốc, ông Hắng làm hai ống tiếp dài 15 mét có gắn 36 béc phun. Khi máy vận hành cả 36 béc đều phun thuốc. Tổng chi phí ông Hắng đầu tư làm chiếc máy xịt thuốc BVTV trên ruộng lúa là 13 triệu đồng. Trong đó riêng tiền mua chiếc máy nổ BS là 6 triệu đồng.

Phun thuốc bằng máy vừa nhanh mà người phun không phải mang bình, lội bộ, thuốc không bám vào người làm ảnh hưởng đến sức khoẻ người phun xịt. Bước đầu vận hành thử nghiệm cho thấy chiếc máy xịt thuốc BVTV của ông Hắng đạt kết quả khả quan. Tuy nhiên ông vẫn còn đang chỉnh sửa một vài chi tiết để máy được hoàn chỉnh hơn.

- Tính mới của giải pháp:

+ Sử dụng cơ giới thay lao động cơ bắp

+ Cơ cấu thân xe nhẹ thuận lợi cho việc di chuyển trên ruộng lúa

+ Thời gian phun xịt nhanh và đều khắp thân lúa

+ Thiết kế cần vẹc lúa hạn chế tối thiểu xe làm hư lúa trong quá trình phun xịt.

- Cấu tạo máy xịt thuốc bảo vệ thực vật gồm:

+ Khung xe có chiều dài 3,9m; chiều ngang 1,5m sường xe được làm bằng khung chưc V6 giữa gắn một thùng phuy 220 lít

+ 01 máy nổ chạy xăng hiệu BS làm máy vận hành

+ 01 máy nén để phun thuốc và hút nước vào thùng để pha thuốc.

+ Tay lái của máy thiết kế giống như xe mô tô gắn với một hộp số của chiếc máy xới cũ.

+ Có 4 bánh xe trước, các bánh xe gắn cần vẹt lúa (bánh xe và căm xe được làm bằng nhôm cứng có đường kính 1,8m).

+ Phía sau xe gắn 2 ống tiếp dài 15m và được gắn 36 béc phun.
1
Máy phun thuốc của ông Hằng tự sáng chế ra

2. Hiệu quả của giải pháp

* Hiệu quả kinh tế: Đây là giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế cao, so với phun thuốc bằng thủ công giảm chi phí được 110.000đ/ha, chi phí đầu tư không cao (khoảng 13 triệu đồng /xe), ngoài ra còn giảm được thời gian lao động (phun thuốc bằng thủ công tốn 240 phút/ha/người, phun thuốc bằng máy chỉ tốn 20 phút/ha/người)

* Hiệu quả xã hội: Bảo vệ sức khỏe cho người phun xịt và giải phóng sức lao động thủ công nặng nhọc trong nông nghiệp, giảm chi phí sản xuất, tiết liệm thốc, ít tiêu hao nhiên liệu tăng thu nhập cho người nông dân.

3. Khả năng áp dụng: Cơ cấu máy đơn giản dễ sử dụng cho người phun xịt, có thể áp dụng đối với những diện tích lớn.


Đ.T