00:00 Số lượt truy cập: 2665470

Sơn La: Nông dân huyện Quỳnh Nhai tích cực phát triển kinh tế 

Được đăng : 14/11/2023
Sơn La: Nông dân huyện Quỳnh Nhai tích cực phát triển kinh tế

Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai có trên 8.800 hội viên sinh hoạt tại 103 chi hội. Những năm qua Hội Nông dân huyện đã đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng” và phong trào”Xây dựng nông thôn mới”. Vận động mỗi hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi đăng ký giúp đỡ, hỗ trợ hộ khó khắn vươn lên thoát nghèo.

Các cơ sở hội đã tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội cho 10.260 lượt hội viên vay vốn với tổng dư nợ lên đến 418 tỷ đồng; phối hợp với chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện cho 327 hộ vay 23 tỷ đồng. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, đã hỗ trợ 6 dự án với 164 hộ vay 4,3 tỷ đồng với lãi suất thấp để đầu tư phát triển sản xuất.

Các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng được quan tâm, giúp bà con nông dân từng bước tiếp cận với phương thức sản xuất hiện đại. Hội đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức trên 30 lớp tập huấn, trình diễn, hội thảo thu hút hàng nghìn lượt hội viên, nông dân tham gia. Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả của các cấp hội nông dân, nhiều hộ khó khăn đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Từ năm 2018 đến nay, đã có gần 8.100 lượt hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã, gia đình anh Lù Văn Nghiêm ở bản Đán Đanh, xã Mường Giàng vay 50 triệu đồng từ phòng giao dịch Ngân hàng CSXH, cùng với nguồn vốn khác, gia đình đầu tư cải tạo chuồng trại phát triển chăn nuôi bò sinh sản và lợn nái, thu nhập từ 110 - 130 triệu đồng/năm; hiện nay gia đình đã thoát nghèo.

Còn gia đình bà Là Thị Chung ở bản Mường Giàng, xã Mường Giàng, cũng được vay vốn để phát triển kinh tế, gia đình bà nuôi lợn nái, mỗi năm xuất bán từ 120 - 150 con lợn giống và nuôi 6 con bò sinh sản. Ngoài ra, còn trồng 0,5 ha ngô, sắn và cỏ voi để phục vụ chăn nuôi, trồng 0,5 ha nhãn ghép, vải thiều; tổng thu nhập trên 250 triệu đồng/năm.

Để giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế nâng cao thu nhập, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ, đào tạo nghề cho nông dân, tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế gia đình.

 Vân Anh