00:00 Số lượt truy cập: 960785

Súng bắn hạt cải giúp nâng cao năng suất trong trồng rau thủy canh 

Được đăng : 26/06/2019

 

 Để khắc phục nhược điểm của việc gieo hạt cải bằng tay vào giỏ gieo hạt trồng trong trồng thủy canh (yêu câu mỗi giỏ hạn chế số lượng hạt cải từ 3- 4 hạt và phải đếm từng hạt cải nhỏ xíu vào giỏ với số lượng bắt buộc quá mất thời gian, dẫn đến mọi người phải đau lưng), mà hạt cải thì nhỏ, nên việc thao tác thủ công bằng tay là rất mất thời gian. Với niềm đam mê sáng tạo ông Nguyễn Tuấn Giang và ông Đặng Hữu Vinh ở  Kinh Lương 4, xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng đã sáng chế ra Súng bắn hạt cải giúp nâng cao năng suất trong trồng rau thủy canh. Với các vật liệu đơn giản, dễ tìm như: nhựa, lò so, keo hai ông đã tạo được chiếc súng bắn hạt cải có thiết kế nhỏ gọn, nhẹ nhàng, đơn giản súng bắn hạt cải đã tiết kiệm được công lao động, thời gian, tăng năng suất lao động lại rất dễ sử dụng.

Cấu tạo của súng

* Điểm mới, điểm sáng tạo:  Trong quá t rình nghiên cứu và sử dụng súng bắn hạt cải cho thấy súng rất phù hợp và dễ sử dụng cho việc gieo hạt cải trong các giỏ gieo trồng với mô hình trồng thủy canh; súng có cấu tạo nhỏ, gọn, dễ sử dụng và đảm bảo năng suất lao động, đúng yêu cầu đặt ra từ 3 – 4 hạt cải trên 1 giỏ giá thể. Khi được giới thiệu bất cứ người nông dân nào cũng có thể tự chế tạo được.

* Hiệu quả kinh tế - xã hội: Chi phí để tạo ra 1 chiếc súng bắn hạt cải không quá 100.000 đồng, nhưng hiệu quả sử dụng lại tốt, khắc phục được nhược điểm của việc gieo thủ công bằng tay, đếm từng hạt. Nếu một giờ gieo hạt thủ công bằng tay chỉ gieo được 100 giỏ theo đúng số lượng thì súng bắn hạt cải có thể gieo với năng suất  gấp 20 lần; súng giúp cho người nhà khi gieo hạt không còn đau lưng; súng bắn hạt cải rất dễ sử dụng, chỉ cần thao tác bằng tay nên rất hữu ích và thiết thực, không gây ảnh hưởng tới môi trường.

* Khả năng áp dụng: Do giá thành rẻ, dễ sử dụng nên súng đã giúp gia đình tôi cải thiện quá trình gieo trồng. Hiên nay mô hình gieo trồng cải thủy canh được mở rộng, sản phẩm rất được ưa chuộng và áp dụng rộng rãi và có thể cải tạo để bắn được nhiều loại hạt khác nhau tùy theo kích cỡ của hạt; sẽ rút ngắn thời gian gieo trồng, đảm bảo năng suất và tiến độ. Kéo theo đó là thu nhập của hộ gia đình được nâng lên rõ rệt qua việc sử dụng “ súng bắn hạt cải”

Với sáng chế trên, sản phẩm giải pháp sáng tạo của hai ông đã được Hội đồng thẩm định cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông  thành phố chấm đạt giải ba Thành phố Hải Phòng. Bà con có thể liên hệ ông Nguyễn Tuấn Giang số điện thoại 0986101297 để được hỗ trợ.

sung-bat-hat-cai

Súng bắn hạt cải do tác giả sáng chế ra


M.T