Thành công với mô hình nuôi lươn sạch không bùn 

Được đăng : 07/03/2018
Mô hình nuôi lươn sạch không bùn của anh Trần Như Hổ ở 64 Trần Phú, thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa bước đầu đạt hiệu quả kinh tế khá ổn định, tạo được việc làm với diện tích rất hạn chế, trong khi đó tạo ra sản phẩm sạch và nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng. Mô hình nuôi lươn sạch không bùn trong hồ ốp men là mô hình đầu tiên tại Khánh Hòa.

Đây là mô hình phù hợp với gia đình và địa phương đồng thời mang lại lợi ích kinh tế ổn định. Ứng dụng được trong điều kiện hiện nay tốc độ đô thị hóa nhanh nông dân không còn nhiều đất để sản xuất. Vì nuôi lươn không bùn không cần nhiều diện tích, mật độ nuôi có thể thả dày, thị trường tiêu thụ ổn định.

Chi sẻ về mô hình của mình, anh Hổ cho biết: Mỗi hồ nuôi có diện tích khoảng 10m2, rộng 2,8m dài 3,6m. Xây hồ bằng gạch, móng hồ làm bằng đá chẻ, hồ được trám xi măng và lát gạch men. Thành hồ cao 80cm tính từ đáy để lươn không phóng ra ngoài (lươn có thể phóng cao bằng chiều dài của thân chúng), ốp gạch men cao 40cm từ đáy lên để lươn trườn không bị trầy xước da. Nền hồ có độ nghiên về một phía khoảng 5o để dễ thoát nước. 

Giữa hồ đặt 4 lớp vỉ chồng lên nhau, lớp nọ cách lớp kia 10cm sao cho khi chồng 4 lớp vỉ lên nhau có chiều cao 35 – 40cm và các lớp vỉ cách thành hồ 60cm để dễ vệ sinh hồ. Lớp vỉ trên cùng là nơi để thức ăn cho lươn. Vỉ làm bằng cây hóp (đường kính cây khoảng 1,5 – 2cm), róc sạch mắt, dùng dây nhựa cột cây nọ cách cây kia 5cm, riêng lớp trên cùng cột cây nọ cách cây kia 10cm và phủ lên trên một lớp lưới mục đích không cho thức ăn rơi xuống đáy hồ.

Cho nước vào hồ khoảng 40cm, lưu ý ống cấp nước phải đặt cao hơn mực nước để lươn không chui ra ngoài. Phía trên hồ che lưới lan có tác dụng làm mát nước và che bớt ánh sáng vì lươn thích bóng tối. Mật độ thả nuôi 350 – 400 con/m2. Nước thải từ hồ nuôi lươn ta có thể  thải ra ao và tận dụng nuôi cá trê để cá ăn phần thức ăn thừa của lươn.

Mô hình nuôi lươn sạch không bùn đạt được hiệu quả kinh tế khá ổn định, tạo được việc làm, tăng thêm thu nhập với diện tích đất còn lại rất hạn chế hiện nay của địa phương. Đồng thời mô hình mở ra một hướng chăn nuôi mới cho người nông dân, tạo ra sản phẩm sạch và giàu dinh dưỡng.

Qua so sánh giá thành xây hồ men không cao hơn nhiều nhưng thời gian sử dụng lâu hơn gấp 8 đến 10 lần. Nuôi lươn sạch không bùn trong hồ men nuôi được với mật độ cao hơn tạo ra nhiều sản phẩm gấp 3 đến 5 lần trên cùng một diện tích (mô hình cũ mật độ 80 con - 100 con/1m2, mô hình mới 350con - 400 con/1m2). Có thể nuôi liên tục nhiều lứa trong năm không theo thời vụ, không ảnh hưởng đến môi trường vì đã có hồ xử lý chất thải./.

Minh Hằng