00:00 Số lượt truy cập: 960808

Thiết bị đặt hạt bằng tay giúp nâng cao năng suất lao động lên gấp 10 đến 15 lần 

Được đăng : 03/07/2019
Thiết bị đặt hạt năng suất cao đáp ứng được nhu cầu sản xuất tập trung hay đơn lẻ. Một người sử dung thiết bị có thể thay thế cho 10 - 15 lao động trên cùng một giời làm việc. Thiết bị không làm lãng phí hạt giống cũng như công tỉa cây thừa, giúp bà con giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất

 

Nổi tiếng với những sáng chế máy móc giúp nông dân bớt cảnh “con trâu đi trước, cái cày theo sau”, ông Phạm Văn Hát ở xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) vẫn được mọi người ngưỡng mộ về sự sáng tạo. Năm 2015, anh đã thiết kế, chế tạo thành công thiết bị đặt hạt bằng phương pháp kéo tay, khi sử dụng thiết bị này, người nông dân không cần đến động cơ hay mô tơ mà vẫn đặt hạt chính xác và đặt được nhiều hàng trên cùng một lượt; có thể áp dụng cho nhiều loại hạt như: Ngô, đậu tương, hạt củ đậu, đỗ đen, đỗ chè…Đặc biệt hơn, thiết bị đặt hạt bằng phương pháp kéo tay rất dễ sử dụng, phù hợp với nhiều loại địa hình đất canh tác, kể cả đối với địa hình nghiêng 10 độ thiết bị vẫn ổn định và hoạt động chính xác, tiết kiệm được hạt giống cũng như công tỉa dặm. Khi sử dụng thiết bị này sẽ giúp nâng cao năng suất lao động lên gấp 10- 15 lần so với phương pháp gieo hạt bằng tay truyền thống.

* Tính mới của thiết bị: Thiết bị sử dụng không cần đến động cơ hay mô tơ mà vẫn đặt chính xác và nhiều hàng trên một lượt và có thể áp dụng cho nhiều loại hạt như ngô, đậu tương, hạt củ đậu, hạt đỗ đen, đỗ xanh, nhỏ nhất là hạt rau rền, to nhất là hạt rau muống; diểm sáng tạo là dùng chính trọng lực của thiết bị đè lên trục chủ động  và qua bu li tăng dây cu doa để vận hành thiết bị đi nhanh hay chậm thiết bị vẫn hoạt động chính xác, thiết bị đặt được cả địa hình nghiêng 10 độ vẫn hoạt động ổn định, chính xác.

* Hiệu quả kinh tế của thiết bị: Thiết bị đặt hạt năng suất cao đáp ứng được nhu cầu sản xuất tập trung hay đơn lẻ. Một người sử dung thiết bị có thể thay thế cho 10 - 15 lao động trên cùng một giời làm việc. Thiết bị không làm lãng phí hạt giống cũng như công tỉa cây thừa, giúp bà con giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất; giá thành máy không đắt, khi vận hành không mất thêm chi phí ncho thiết bị và người vận hành không mất sức vì thiết bị đặt hạt chỉ năng 40kg nên khi di chuyển rất nhẹ nhàng.

* Hiệu quả xã hội thiết bị: Thiết bị đặt hạt nhằm giúp bà con giải quyết được khâu thiếu nhân lực kịp thời vụ, giảm chi phí và đạt năng suất cao.

 * Khả năng áp dụng: Thiết bị đặt hạt kéo tay có tính khả thi cao vì thiết bị đặt được nhiều hàng trên một lượt cũng như đặt được nhiều loại hạt mà người vận hành không cần có chuyên ngành vẫn thao tác bình thường nên rất phù hợp với bà con nông dân. Hiện nay, sản phẩm đã được nông dân các tỉnh Nghệ An, Đắk Nông, Hưng Yên… đưa vào sử dụng và được đánh giá cao. Bà con nông dân cần mua máy liên hệ ông Hát theo số điện thoại: 0389390585

Văn Hùng