00:00 Số lượt truy cập: 1660117

Thiết bị làm đất. lên luống, soi rạch, đặt hạt và lấp lại 

Được đăng : 10/06/2021

 

anhnongchetaorobot1

Ngoài máy gieo hạt, anh Hát còn là “cha đẻ” hơn 30 loại máy nông nghiệp 

 Anh Phạm Văn Hát ở xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là một hội viên nông dân đam mê phát minh, sáng chế, cải tiến kỹ thuật trong máy móc nông nghiệp giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho công đoạn làm đất và gieo hạt... Theo anh Hát, trên thị trường hiện có một số máy riêng lẻ như chuyên dụng đặt hạt và lấp lại; còn khâu làm đất, lên luống, soi rạch lại một công đoạn khác nên anh đã nghiên cứu kết hợp từ thiết bị làm đất có sẵn để sáng chế ra thiết bị vừa làm đất, lên luống, soi rạch để tra hạt, đặt hạt và lấp lại giúp người nông dân giảm công sức trong sản xuất. Thiết bị này sử dụng được cho nhiều loại hạt như lạc, ngô, đỗ tương, đỗ xanh, hạt củ đậu,...

Trên cơ sở từ giàn phay đất của Nhật Bản chuyên chỉ để phay đất, tác giả đã lắp thêm những thiết bị như 2 lưỡi cày vén luống 2 bên, 1 quạt gió hút chân không thông qua ống hút hạt và gắn thêm hệ thống bánh răng tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh, chính xác dùng để đặt hạt thay thế cho việc dùng nhiều loại máy mới giải quyết được. Toàn bộ hệ thống của tác giả đặc biệt không dùng thêm một động cơ nào khác.

Máy có chiều rộng 160 cm, chiều dài 180 cm, chiều cao 100 cm với chức năng vừa làm đất, lên luống, soi rạch, đặt hạt, lấp lại. Máy gồm 1 động cơ máy cày 20 - 24 mã lực và toàn bộ hệ thống thiết bị gắn đằng sau động cơ gồm: 1 giàn xới và 2 cạnh giàn xới, 1 bộ cày lên luống, kết hợp 1 quạt hút gió dùng để kết nối với ống lấy hạt, trên ống lấy hạt có đục lỗ theo nhu cầu của khách hàng. 

Khi máy hoạt động, giàn xới xới đất đến đâu thì bộ đôi lưới vét luống có nhiệm vụ lên luống ngay sau đó, tạo ra luống với kích thước theo mong muốn của người sử dụng. Bộ phận gạt mặt luống đã được gắn thêm hệ thống soi rạch tùy vào mục đích sử dụng có thể tạo ra 3,5 hoặc 5 hàng. Bên cạnh sau của lưới lên luống tác giả có gắn thêm 1 bánh xe có tạo răng bám, bánh xe này có tác dụng khi máy di chuyển giàn xới thì bánh xe đi kèm theo luôn tỳ xuống đất và quay theo vận tốc của máy. Bánh xe có gắn bộ thiết bị truyền lực (nhông xích) để tạo quay cho ống hơi bên trên, có đục lỗ hút hạt quay theo chiều cố định, tịnh tiến của máy. Ống hút hạt hút từ máng đựng hạt quay đến phễu đựng hạt, dưới phễu có lắp đường ống  dẫn xuống hệ thống soi rạch bên dưới nên hạt rơi theo hướng đã định và rơi đúng vị trí. Bộ phận lấp đất đằng sau có nhiệm vụ lấp lại để đảm bảo không bị lấp nhầm chỗ cũng như đủ độ ẩm cho hạt để đảm bảo độ nảy mầm.

Người dùng thiết bị đặt hạt kết hợp của tác giả chỉ cần có một động cơ máy cày 20 - 24 mã lực và mua thiết bị của tác giả để gắn sau động cơ có sẵn thì một người điều khiển trong một ngày lao động 8 giờ sẽ hoàn thành 4 mẫu Bắc Bộ (1,44 ha); chi phí mua dầu, công lái máy và khấu hao hết khoảng 1 triệu đồng/4 mẫu. Nếu làm thủ công theo phương pháp cũ thì người lái máy mới xới đất xong 4 mẫu và chưa có công lên luống, rạch hàng, đặt hạt và lấp lại lên 4 mẫu; dùng sức người làm được hết công việc thì phải cần 40 - 50 công, tổng chi phí hết khoảng 10 triệu đồng.

Khi dùng thiết bị này hạt giống được gieo đều, đảm bảo khoảng cách đúng kỹ thuật và tiết kiệm được 20% tiền mua hạt giống.

Thiết bị chuyên dùng cho những cánh đồng chuyên canh rau màu từ manh mún đến tập nên thiết bị có khả năng áp dụng rộng rãi trên toàn quốc. Thiết bị của tác giả mang lại lợi ích kinh tế rất cao cho bà con nông dân, tăng năng suất, kịp thời vụ, tiết kiệm chi phí.

Sản phẩm của anh đã có mặt ở một số tỉnh Gia Lai, Bình Phước, Lâm Đồng, Nghệ An, Ninh Bình, Điện Biên. Máy do tác giả sáng chế phù hợp với nhiều cánh đồng vừa và lớn trên toàn quốc.

                                                                                                                           Tiến Trình