00:00 Số lượt truy cập: 960786

Tự sáng chế máy ấp trứng gia cầm danh cho hộ gia đình 

Được đăng : 25/07/2019

 

Mặc dù hiện nay trên thị trường nhiều nhà sản xuất, sản xuất ra nhiều loại máy ấp tứng nhằm phục vụ cho những cơ sở nông trại, trang trại ấp với số lượng lớn nên không thể áp dụng cho hộ gia đình, hơn nữa giá 1 máy ấp trên thị trường hiện nay từ 800 ngàn – 10 triệu đồng một chiệc nên hộ nông dân, đặc biệt là hộ nghèo không đủ khả năng thực hiện, từ trăn trở đó tác giả Phạm Thúc ở thôn Tân Phú, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã tự  sáng chế máy ấp trứng gia cầm danh cho hộ gia đình

* Tính mới của giải pháp:Chủ yếu ở các hộ gia đình sử dụng con guống cho ấp nở tự nhiên, rất khó chủ động trong việc chăn nuôi, không tập trung được, ảnh hưởng đến việc phòng ngừa dịch bệnh và kế hoạch thời vụ chăn nuôi… Nên việc cải tiến tạo ra 1 dụng cụ ấp trứng nhân tạo cho hộ gia đình là hết sức cần thiết và căn cứ vào đặc điểm sinh học của quá trình ấp trứng như nhiệt độ, độ ẩm, quá trình ấp và phát triển của phôi, để có thể ứng dụng cho hộ gia đình trong việc tự sản xuất con giống, chủ động trong việc chăn nuôi gà ta thả vườn đúng thời vụ, chủ động mọi kế hoạch sản xuất và phòng trừ dịch bệnh kịp thời, không ảnh hướng đến môi trường và sức khỏe của cộng đồng.

- Hiệu quả kinh tế: Nếu trứng sau khi được đưa vào máy ấp nhân tạo, gà mái đẻ chỉ 10 đến 15 ngày đẻ lại, không mất thời gian ấp nở. Theo tính toán hiện nay, 1 con gà mái đẻ được 15 trứng tiếp tục ấp nở và nuôi con chiếm thời gian từ 47 đến 55 ngày mới đẻ lại. Nếu 1 hộ nuôi 20 con gà mái đẻ cho ấp nở tự nhiên sẽ thu về được 5.000.000 đồng nhưng không chủ được được con giống đúng thời vụ. Nếu dùng lồng ấp nhân tạo, sẽ giảm được thời gian, tỷ lệ hao hụt, tăng số lượng trứng đẻ, người nuôi sẽ thu được 5.875.0000, tăng thêm 1.625.000 đồng.

- Hiệu quả kỹ thuật: Quy trình máy ấp trứng hộ gia đình vận hành đơn giản, giá rẻ, dễ lắp ráp, linh kiện, phụ tùng có bán đầy đủ ở các cửa hành điện trên thị trường. Dụng cụ được thiết kế như sau: Dùng thùng xốp: có kích thước 60cm x 45cm x 40cm. Cắt hai bên thùng mỗi bên 3 cửa gió 1cm x 10cm. Phần nhiệt: Dùng bóng đèn 60W để cung ứng nhiệt. Gió và thông khí: Dùng 1 máy quạt nhỏ công nghiệp 12cm x 12cm. Điều kiển nhiệt: qua bộ rơ le điện và 1 nhiệt kế tự ngắt. Kích thước này mỗi lần ấp khoảng 120 đến 150 quả trứng.

- Hiệu quả xã hội: Giản thời gian, giảm công lao động, tăng thu nhập kinh tế gia đình, chủ động đượ con giống nuôi kịp thời vụ, đảm bảo sức khỏe cho gà mái đẻ, tăng trọng lượng, lần sau đẻ trứng nhiều hơn và phòng trừ dịch bệnh kịp thời, không ảnh hướng đến môi trường, sức khỏe con người và cộng đồng.

* Khả năng áp dụng: Qui trình máy ấp trứng nhân tạo bằng thùng xốp lắp ráp đơn giản dễ sử dụng, có thể phổ cập nhân rộng đến từng hộ gia đình, hộ nông dân nghèo trên địa bàn xã Ninh Ích và trong phạm vi thị xã ninh Hòa, rất thuận lợi trong sản xuất chăn nuôi gà ta thả vườn, để phát triển kinh tế tăng thêm nguồn thu nhập cho hộ gia đình, bảo vệ được môi trường chung và bảo đảm sức khỏe gia đình và cho động đồng; hay liên hệ tác gia qua số điện thoại: 0935855954để được chia sẽ sáng chế.

Đặng Thủy