00:00 Số lượt truy cập: 1927661

Ứng dụng công nghệ 4.0, quảng bá, tiêu thụ cây giống 

Được đăng : 08/06/2021

guong-binh

 Tư Quân - Ngô Mười độc quyền phát triển và cung cấp giống ổi tím Violet.

 

Huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre từ lâu được mệnh danh là vương quốc cây giống của nước Việt Nam, hàng năm xuất đi thị trường trong và ngoài nước hàng trăm triệu cây giống cây ăn trái các loại. Năm 2015 địa danh Cái Mơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) được sách kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là nơi sản xuất giống cây ăn trái lớn nhất cả nước. Ở đây có một gương mặt nông dân nổi tiếng với truyền thống sản xuất cây giống cha truyền con nối, được bà con nông dân và khách hàng khắp cả nước biết đến, đó là nông dân Ngô Văn Mười. Cơ sở cây giống - cây Công trình Tư Quân - Ngô Mười sở hữu 4 cơ sở sản xuất với diện tích vườn ươm trên 600 ngàn m2 , cùng với số lượng cây giống lớn, đặc sắc và đa dạng về chủng loại có mặt khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Ông Mười tâm sự: Huyện Chợ Lách được thiên nhiên ưu đãi là cái nôi trồng các loại trái cây đặc sản như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, xoài, mít… với chất lượng cao nhất. Theo đó, nghề làm cây giống cũng gắn bó với nơi đây không biết từ khi nào. Ông may mắn được sinh ra và lớn lên ở vùng đất này, ông quyết định nối tiếp truyền thống sản xuất cây giống để phục vụ bà con nông dân. Hai mươi năm trước, khi ông Mười đã dành 1 ha đất để khởi nghiệp làm cây giống theo hướng sản xuất hàng hóa thì việc làm cây giống của người làng còn manh mún, quy mô nhỏ do lo ngại về vấn đề đầu ra. Lúc bắt tay vào công việc ông mới nhận thức hết được sự khó khăn từ khâu cải tạo đất cho phù hợp, lựa chọn giống cây đầu dòng có chất lượng tốt, kỹ thuật ươm, ghép, chiết cành… Rồi đầu tư cho máy làm đất, hệ thống tưới nước tự động. Trước đây, ông chỉ là mày mò, vừa thực hành vừa rút kinh nghiệm thực tế từ những kỹ thuật truyền thống thô sơ. Sau này, nhờ những khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mà có thêm các kỹ thuật như ghép xương, ghép mắt, ghép đọt, ghép cành... rút ngắn thời gian cây cho trái, đồng thời lưu giữ được những tính năng tốt của gốc ghép lẫn bo ghép.

Khó khăn bủa vây, nhưng với quyết tâm và sự kiên trì, cùng việc liên tục cập nhật kỹ thuật trong sản xuất, nên từ một cơ sở cây giống ban đầu, đến nay, ông Mười đã sở hữu 4 cơ sở với tổng diện tích khoảng 600 ngàn m2, xuất bán trung bình hàng tháng hơn 100.000 cây giống các loại, thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Cơ sở cây giống của gia đình ông chuyên cung cấp các loại cây ăn trái đặc sắc, chất lượng, giống cây kiểng như giống cây mai vàng, giống cây mai chiếu thuỷ, cung cấp cây vạn niên tùng, kiểng thú cung cấp cây kiểng thi công công trình. Ngoài ra còn nhận thiết kế, quy hoạch vườn cây ăn trái gia đình, dự án. Thiết kế, thi công tiểu cảnh, vườn cây hoa kiểng công trình, dự án, nhà dân; dịch vụ  chăm sóc bảo dưỡng cây trồng, hoa kiểng; Hướng dẫn đi tham quan các vườn cây ăn trái kiểu mẫu, hiệu quả kinh tế cao trong và ngoài huyện Chợ Lách.

Theo ông chia sẻ: “Để có được cây giống tốt, trước hết phải chọn được trái đầu dòng, năng suất cao, trái tròn trịa, chất lượng trái ngon thì mới lai tạo, nhân giống ra, để làm sao cung cấp ra thị trường, bà con nông dân trồng đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu không người ta không tìm đến với mình, mình sẽ phá sản. Nên trong lĩnh vực cây giống phải làm thực sự có uy tín”. Nhờ đó cho nên nguồn giống cây do gia đình ông sản xuất luôn có nguồn gốc chuẩn, tỷ lệ sống cao, kháng sâu bệnh tốt với chế độ bảo hành chu đáo. Bên cạnh đó, dịch vụ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc đảm bảo khác biệt với đội ngũ kỹ sư nông nghiệp lành nghề của địa phương. Khách hàng từ nhiều tỉnh thành trong cả nước cũng liên hệ tìm đến để tham quan tận nơi vườn cây đang cho trái, thấy tận mắt cây đầu dòng bố mẹ, tìm hiểu quy trình ghép cây để an tâm về chất lượng.

Để đứng vững và phát triển với nghề sản xuất cây giống thì việc làm ra cây giống có chất lượng tốt cũng chỉ quyết định phân nửa của sự thành công, quan trọng là việc tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm. Cứ ngỡ việc bán hàng online chỉ dành cho những người trẻ tuổi, năng động, thế nhưng, ông Ngô Văn Mười dù đã ở tuổi lục tuần vẫn ngày ngày dùng smart phone đăng thông tin trên các trang điện tử để quảng bá về sản phẩm “cây giống Cái Mơn” của địa phương mình. Lúc đầu, ông tạo một trang Facebook dành riêng để bán cây giống, rồi chụp cây, học hỏi, đầu tư nội dung bài viết của mình cho hấp dẫn, thu hút người đọc. Dần dà, từ chỗ lác đác có người nhắn tin liên hệ qua trang Facebook, rồi số lượng khách nhiều dần. Rất nhiều khách hàng sau khi liên lạc qua điện thoại thì dành thời gian lặn lội đến tận vùng Cái Mơn để tìm ông và thị sát cây giống. Với vai trò là chủ tịch Hội Nông dân huyện, ông đã kết nối tiêu thụ sản phẩm cây giống của gia đình và của bà con nông dân. Việc này không những giúp có thêm thu nhập cho bản thân và gia đình mà lại thúc đẩy nghề làm cây giống cho bà con trong vùng. Ông còn dùng Facebook, Zalo chia sẻ thông tin, tư vấn thêm cho khách hàng những vấn đề liên quan.

Ông được vinh danh Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương và được tặng nhiều bằng khen. Ông tiêu biểu cho những nông dân thời đại mới năng động, sáng tạo, chịu khó học hỏi, làm giàu cho bản thân và giúp đỡ bà con nông dân làm cây giống ở huyện nhà, đóng góp tích cực trong việc xây dựng, củng cố thương hiệu cây giống Cái Mơn.  

Thanh Bình