00:00 Số lượt truy cập: 2600410

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thanh long 

Được đăng : 13/09/2021


thanh-long
Ông Trương Quang An sử
dụng hệ thống đèn xông cao áp để thanh long ra hoa trái vụ


Đáp ứng
yêu cầu của thị trường về chất lượng hàng hóa nông sản và an toàn thực phẩm ngày càng cao, từ một nông dân chính hiệu nhưng nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo thế mạnh vùng miền, chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang sản xuất theo hướng an toàn, ứng dụng công nghệ cao, ông Trương Quang An, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã thành công nâng cao giá trị trái thanh long, đưa thanh long Việtngày càng đi xa. Hiện ông là giám đốc củaHợp tác xã (HTX) thanh long Tầm Vu, là 1 trong những HTX có tiếng ở Long An được nằm trong top 100 Hợp tác xã tiêu biểu toàn quốc.

Trước năm 1995, cũng giống như các hộ nông dân khác ở huyện Châu Thành, gia đình ông chủ yếu sống bằng nghề trồng lúa và nuôi heo. Nhưng với diện tích đất ít ỏi, cho nên dù vợ chồng có chăm chỉ làm ăn thì cuộc sống chỉ đủ ăn, vẫn không khá hơn. Trong những năm đó, cây thanh long chưa được trồng và phổ biến như bây giờ. Nhưng ông may mắn gặp được các thương lái đi hỏi mua thanh long giá cao để bán sang nước ngoài. Nhận thấy tiềm năng lớn, ông "liều" một phen chuyển đổi một phần diện tích đất lúa sang trồng thanh long ruột trắng.Ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên, những cây thanh long đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Từ thắng lợi nho nhỏ ban đầu đó, ông An tiếp tục mở rộng diện tích trồng. Từ 5 công đất đầu tiên, đến nay diện tích trồng thanh long của gia đình ông lên đến hơn 3ha. Lợi nhuận thu được hàng năm từ việc trồng 3 ha thanh long, mua bán thanh long và mua bán cây cảnh đạt từ 1,8 đến 4,3 tỷ đồng. Chính nhờ đó mà đời sống của gia đình được cải thiện, nhà cửa được xây dựng khang trang, đầy đủ tiện nghi, các con được đi học đầy đủ.

Để có năng suất cao, ông An chịu khó nghiên cứu, tìm tòi các công nghệ tiên tiến để ứng dụng vào sản xuất nhằm giảm chi phí, tăng hiệu quả. Toàn bộ vườn thanh long của ông hiện nay đều trồng theo chuẩn ViettGAP (năm 2018, vườn thành long của gia đình ông đạt chứng nhận VietGAP), sử dụng hệ thống đèn xông cao áp, hệ thống tưới nước tự động,.. được điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại. Ông sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phun thuốc bảo vệ thực vật hợp lý hơn trong quản lý dịch bệnh, thường xuyên ghi chép nhật ký sản xuất. Đặc biệt công nghệ tưới nước tự động đã giúp ông tiết kiệm được 80% công lao động, tiết kiệm điện năng và nước tưới. 

Những năm gần đây, nông dân huyện Châu Thành và nhiều địa phương khác ồ ạt chuyển đổi trồng thanh long ruột trắng sang ruột đỏ do những năm trước, thanh long ruột đỏ được giá, cao gấp đôi, gấp ba so với thanh long ruột trắng. Nhưng gia đình ông An vẫn luôn trung thành với cây thanh long ruột trắng do ông nhận thấy thanh long ruột đỏ chủ yếu được tiêu thụ được ở thị trường Trung Quốc, không được các nước khác ưa chuộng, trong khi năng suất khá thấp, dễ bị sâu bệnh. Đến nay, diện tích trồng phát triển quá lớn dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, tiêu thụ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá cả cũng bấp bênh. Nhờ sự trung thành đó đã đem về tiền tỉ cho ông mỗi năm. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng thu nhập từ 3ha thanh long và mua bán cây cảnh đã đưa về cho gia đình ông gần 3 tỷ đồng.

Để khắc phục tình trạng manh mún, nhỏ, lẻ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thanh long, tránh bị thương lái ép giá, khi muốn xuất khẩu thì chất lượng và số lượng sản phẩm không bảo đảm, năm 2008, ông chủ động vận động các hội viên nông dân cùng liên kết, góp vốn thành lập HTX Thanh long Tầm Vu vớisố thành viên ban đầu là 13 thành viên với 13 ha đất trồng cây thanh long, vốn điều lệ là 250 triệu đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng thành viên của HTX là 40 thành viên với 50 ha đất trồng cây thanh long, trong đó số thành viên trực tiếp tham gia làm việc là 20 thành viên. Vốn điều lệ tính đến thời điểm 31/12/2019 là 4 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm luôn đạt trên 15 tỷ đồng, mỗi năm tăng trưởng thêm 20%. Lợi nhuận mỗi năm hàng trăm triệu đồng, nộp ngân sách nhà nước hàng chục triệu đồng. Thu nhập bình quân của lao động là 8 triệu đồng/người/tháng. Nhân viên HTX được tham gia bảo hiểm xã hội. Riêng năm năm 2019 doanh thu đạt 50 tỷ đồng tăng 2,5 lần so với năm 2018 và tăng 5 lần so với năm 2015, lợi nhuận sau thuế của HTX đạt 300 triệu đồng.

Sau 12 năm hoạt động, HTX thanh long Tầm Vu đã đạt được kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng vượt bậc, hiện sản phẩm thanh long của HTX đã xuất khẩu sang các thị trường quốc tế như Thái Lan, Singapore, Hong Kong, Ấn độ, Nhật, Mỹ,… qua đó, giảm thiểu sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Có những thời điểm sản lượng của thành viên trong HTX không đủ cho các đơn hàng xuất khẩu, ông An phải liên hệ ký hợp đồng để thu mua thêm thanh long từ các HTX khác. Để nâng cao chất lượng, năng suất cho cây thanh long, HTX đã phối hợp với Sở khoa học công nghệ tỉnh thực hiện làm điểm HTX Khoa học Công nghệ và được hỗ trợ về kỹ thuật trồng trọt, chọn lọc các loại giống có chất lượng và năng suất cao. Trước nhu cầu của thị trường cũng như hiệu quả mang lại từ hoạt động sản xuất thanh long sạch, việc thu hút thêm các thành viên tham gia Hợp tác xã để mở rộng thêm diện tích đang được Ban Giám đốc và chính quyền địa phương quan tâm thực hiện.

Những cố gắng, nỗ lực của ông An không chỉ được đền đáp bởi hiệu quả mang lại mà còn được các cấp ghi nhận. Ông đã đạt được danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 22 năm liền và nhận được Huân chương lao động hạng 3, hai Bằng khen của Thủ tướng, nhiều Bằng khen của bộ ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện. Hợp tác xã thanh long Tầm Vu nhận được nhiều Bằng khen của tỉnh và Bộ, ngành, là một địa chỉ tin cậy cho các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

Thanh Bình