00:00 Số lượt truy cập: 2150029

Anh nông dân làm giàu từ trồng trọt, chăn nuôi 

Được đăng : 03/11/2016
 Qua giới thiệu của các anh trong Ban chủ nhiệm HTX/NN Hoà Thành Tây - huyện Đông Hòa,tỉnh Phú Yên trong một lần về công tác ở đây chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với anh Trình Xí, năm nay 55 tuổi, ở thôn Phước Bình Bắc là một trong những hộ nông dân trồng trọt và chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Anh Trình Xí tâm sự: Cách đây 10 năm trong thời kỳ bao cấp gia đình anh cũng như các hộ khác ở địa phương cũng chỉ sản xuất đắp đổi qua ngày, không có dư dã, nên cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Đến khi Đảng và Nhà nước có chủ trương khuyến khích các thành phần tư nhân đầu tư phát triển kinh tế hộ, vấn đề này đã tác động mạnh đến gia đình anh Xí, anh suy nghĩ phải có bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp thì mới có đủ điều kiện để chăm lo cho 4 đứa con ăn mặc và học hành đàng hoàng. Với phương châm “Phải tự cứu lấy mình trước khi trời giúp”, anh đã bỏ công sức học hỏi kinh nghiệm về sản xuất và chăn nuôi qua các mô hình hay, cập nhập kiến thức qua sách báo, tài liệu khuyến nông để áp dụng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra tranh thủ thời gian nông nhàn, anh Xí tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi và các chuyên đề khác có liên quan về sản xuất nông nghiệp do Trạm khuyến nông của huyện và Trung tâm khuyến nông của tỉnh tổ chức. Anh Xí vui vẻ nói: Với những gì học hỏi được trong thời gian qua, anh đã áp dụng ngay trên diện tích 6.000 m2 đất 2 vụ lúa, kết quả đã không phụ công sức của gia đình anh, về sản xuất lúa 2 vụ gia đình thu nhập bình quân 5 triệu đồng/năm, từ mô hình nuôi 4 con bò, 1 con bò đẻ, 1 bò choi và 2 con bò thịt thu nhập 15 triệu đồng/năm và từ nuôi 20 con gà trọi (đá) với 50 con gà thịt 8 triệu đồng/năm.

Các anh ở Trạm khuyến nông huyện Đông Hoà nhận xét: Anh Trình Xí rất chịu khó, tìm tòi học hỏi, những vấn đề nào còn thắc mắc, chưa hiểu thì anh quyết tâm phải tìm cho ra lời giải và từ đó mới áp dụng thành công trong sản xuất. Không những chỉ biết làm giàu cho gia đình, anh Xí còn tận tình giúp đỡ cho mọi người trong thôn xóm về kinh nghiệm trong sản xuất và chăn nuôi, đối với những hộ khó khăn cũng được anh vui vẻ cho mượn vốn để làm ăn.

Chính nhờ biết cách làm ăn đạt hiệu quả kinh tế cao, nên hiện nay gia đình anh đã có một cơ ngơi khá bền vững, tạo dựng nhà cửa khang trang, đầy đủ phương tiện phục vụ cho sinh hoạt trong gia đình và trong sản xuất, các con khi đến tuổi lập gia đình cũng được lo chu đáo, các con còn đi học đều được anh chăm lo đầy đủ.

Ở địa phương, gia đình anh Trình Xí luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tham gia hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động, nên liên tục nhiều năm liền được địa phương và Hội nông dân các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích trong sản xuất giỏi và bình chọn là gia đình văn hóa.