00:00 Số lượt truy cập: 2665494

Làm giàu từ cùng nhau liên kết chăn nuôi bò sữa 

Được đăng : 09/10/2019

 

Năm 2009, được Hội Nông dân xã vận động thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa và làm đầu mối giúp nông dân tiêu thụ sữa bò, Bà Nguyễn Thị Hường, Ấp Thới Tây 2 xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh cho biết bước đầu Tổ có 9 thành viên sau phát triển thành 75 thành viên. Tổ hợp tác hoạt động tốt đem lại lợi nhuận cho người chăn nuôi. Từ sự ăn nên làm ra của Tổ hợp tác, bản thân tôi nhận thấy để có điều kiện mở rộng thị trường cho sản phẩm tôi đã cùng với Hội Nông dân xã thành lập Hợp tác xã Thương mại, dịch vụ sản xuất nông nghiệp Phụng Hiệp. Từ việc chăn nuôi bò sữa - nuôi trùng quế - bán thức ăn gia súc, thuốc thú y, trạm trung chuyển sữa của Công ty vinamilk tôi luôn được Hội Nông dân xã, Huyện và Thành Phố hướng dẫn giúp đỡ từ kiến thức, kinh nghiệm đến vốn vay. Bà đã liên hệ xây dựng trạm trung chuyển thu mua sữa bò cho 75 hội viên chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã, tiêu thụ bình quân 2.555 tấn/năm với mức giao động từ 12.500 – 13.000 đồng/kg. Đã bảo lãnh giúp 10 hộ chăn nuôi mua 5 máy vắt sữa trị giá 12,5 triệu đồng/máy, trả góp trong vòng 6 tháng. Tuyên truyền giới thiệu 15 thành viên của Hợp tác xã vay vốn phát triển sản xuất từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, vay vốn ưu đãi theo Quyết định 36/2011/QĐ-UBND, Quyết định 13/2013/QĐ-UBND của UBND Thành phố. Ngoài ra còn bán trả chậm thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y cho 36 hộ chăn nuôi gặp khó khăn.

Bà cho biết, xuất thân từ 01 nông dân tôi rất đồng cảm với nông dân, biết thấu hiểu cuộc sống của người nông dân một nắng hai sương nên tôi suy nghĩ làm sao, làm thế nào để giúp người nông dân có một cuộc sống ổn định. Từ đó mới tham gia vào Ban chấp hành Hội Nông dân xã. Từ năm 2012 đến năm 2014, Tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa do tôi làm tổ trưởng đã hỗ trợ nông dân bằng cách cùng nhau góp vốn  xoay vòng không lãi suất với mức góp vốn là 2.000.000 đ/người/tháng. Việc làm này cũng như Qũy tình thương, không lãi xuất mà mỗi tháng sẽ có một hội viên nhận được số tiền là 20.000.000 đồng, trong thời điểm đó có thể  mua 01 con bò sữa và đến nay thì Tổ hợp tác của tôi đã nâng lên thành Hợp tác xã vào năm 2014 với 115 xã viên. Dự kiến sắp tới tôi sẽ vận động những xã viên của mình đầu tư và phát triển đàn bò vững mạnh, hiệu quả và chất lượng, sữa phải tốt để đáp ứng yêu cầu của nhà máy sữa thì nông dân sẽ không bị thiệt thòi.  luôn tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động của địa phương như đóng góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ quỹ vì người nghèo, quỹ vì Trường Sa thân yêu, quỹ học bổng Lương Định Của, quỹ hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân xã phát động với số tiền hơn 15.000.000 đồng; chương trình “Tết làm điều hay vì nông dân nghèo” của Thành phố với số tiền 10.500.000đ.

Nhờ vào Hội Nông dân từ Xã đến Huyện và TP luôn sâu sát, hỗ trợ tạo mọi điều kiện cho tôi phát triển chăn nuôi, sản xuất. Nếu không có sự quan tâm hỗ trợ đó thì chắc chắn bản thân tôi cũng chưa đạt được danh hiệu cao quý mà Hội Nông dân Việt Nam đã trao tặng. Tham gia tích cực nhiều phong trào do Hội Nông dân các cấp phát động để qua đó góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng Nông thôn mới của thành phố và cả nước

Với những việc làm được của bản thân từ năm 2012 đến nay bà đã được Bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh “Người nông dân tiêu biểu Thành phố năm 2012”; Năm 2014 tôi được TW Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, đây là danh hiệu vô cùng cao quý và vinh dự đối với bản thân tôi. Là một người nông dân được sự hướng dẫn và hỗ trợ của lãnh đạo Hội Nông dân các cấp, tôi luôn cố gắng vươn lên tìm tòi học hỏi kinh nghiệm ở các anh, chị đi trước về cách làm ăn, cách quản lý và ngoại giao.

Anh Tuấn