00:00 Số lượt truy cập: 2217401

THU TIỀN TỶ TRÊN MÔ HÌNH NUÔI GÀ DƯỚI TÁN TIÊU 

Được đăng : 21/04/2019


ga-tieu

 Gà chăn thả trong vườn tiêu tại trang trại chị Bích  


tieu-ga-vi-sinh

          
Vườn tiêu được bón phân gà ủ vi sinh

 

Do giá hồ tiêu những năm qua luôn ở mức thấp, với diện tích 1ha tiêu mỗi năm thu hái được xấp xỉ 2 tấn, với giá bán 40-45 ngàn đồng/kg, trừ chi phí giá phân bón, công lao động, … có năm còn phải bù lỗ. Do vậy gia đình anh chị Bùi Văn Vũ - Trương Thị Bích ở Tổ 4, Ấp Bình Phú, Xã An Phú, Huyện Hớn Quản, Bình Phước lâm vào cảnh khó khăn, phải đi làm thêm đủ nghề từ phụ hồ, hái tiêu, cạo mủ cao su thuê,...

Năm 2018, được sự tư vấn của vợ chồng anh chị Tình-Dung học viên Khóa 4 Trường Trung cấp Nông dân Việt Nam về chăn nuôi gà thịt bán chăn thả. Sau thời gian tìm hiểu các mô hình, tham gia học lớp Trung cấp Thú y K5 của Nhà trường, vợ chồng anh chị đã quyết định chọn mô hình xây dựng trại giữa vườn tiêu để nuôi gà thịt lông mầu bán chăn thả kết hợp cải tạo và chăm sóc vườn tiêu. Lứa đầu do thiếu vốn và cũng còn chưa thật tự tin lắm nên anh chị mới chỉ dám đầu tư nuôi 2.000 con gà giống Cao Khanh. Qua 100 ngày đầu tư và thực hiện đúng quy trình đã được các thầy cô và vợ chồng bạn học Tình – Dung ở khóa học trên giúp đỡ vợ chồng anh chị vui mừng khôn siết khi đàn gà phát triển tốt với tỉ lệ hao hụt gần bằng không. Với giá bán 65.000đ/kg, sau khi trừ chi phí anh chị có lãi trên 100 triệu đồng. Thấy chăn nuôi như thế có hiệu quả, anh chị mạnh đã dạn vay vốn đầu tư ngay trang trại với quy mô 6.000-8.000 gà thịt trên vườn tiêu của nhà.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Bích nói: “Trước đây chưa nuôi gà, 1ha tiêu mỗi năm chi phí phân bón từ 30-40 triệu đồng, đó là chưa kể đến các loại thuốc hóa học để trừ sâu bệnh cho cây mà tiêu vẫn không xanh tốt bằng bây giờ, còn năm nay anh chị đã không tốn tiền phân lẫn tiền thuốc cho cây tiêu của gia đình mà dự kiến vụ tiêu năm nay năng xuất sẽ cao hơn năm 2018”.  Chị nói thêm “Do nuôi gà nên toàn bộ phân gà tôi đem ủ men vi sinh để trở thành phân hữu cơ vi sinh sau đó mang bón cho vườn tiêu mà không cần bón thêm phân hóa học như trước đây. Lượng phân gà còn thừa thì tôi bán lại cho các hộ trồng tiêu lân cận. Tính bình quân, cứ nuôi 2.000 gà, tôi ủ phân để đủ bón cho tiêu còn thừa bán được 4-5 triệu đồng. Giờ đây thu nhập chính của gia đình là chăn nuôi gà. Tính mỗi tháng bình quân xuất bán 2.000 gà thịt, sau khi trừ chi phí giống, thức ăn, vacxin, thuốc phòng, điện nước, vật rẻ tiền mau hỏng,… (tất nhiên chưa tính đến công lao động của cả 2 vợ chồng) chúng tôi có thu nhập 70-80 triệu đồng/tháng.

            Để đạt được kết quả này, anh chị luôn đi học đầy đủ, áp dụng kiến thức học được từ các thầy như GS.TS. Trần Thanh Vân; Ths. Phùng Thanh Sơn, và các Thầy Cô khác… từ chọn giống cơ sở có uy tín, thức ăn tốt, thực hiện tốt nhất quy trình chăn nuôi, các biện pháp an toàn sinh học,… đồng thời sử dụng men vi sinh làm đệm lót, ủ thức ăn bằng vi sinh có ích, phân, rác thải sau mỗi lứa nuôi thu gom ủ vi sinh, thực hiện chế độ cùng nhập cùng xuất, để trống chuồng 3 tuần trước khi vào lứa mới,… nên năng xuất gà của anh chị luôn đạt ký hơn các hộ nuôi khác, chuồng trại không hôi thối. 

Ths. Mai Thị Lan Hương