00:00 Số lượt truy cập: 2667105

Anh Trịnh Văn Diện quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương 

Được đăng : 24/06/2019

 

Anh Trịnh Văn Diện - Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân xóm An Trạch, xã Trực Chính, Trực Ninh, Nam Định sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố mẹ đều làm nông nghiệp, cuộc sống với muôn vàn khó khăn, đến khi trưởng thành anh đã nhiều đêm trăn trở tìm hướng đi mới cho mình với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cuối cùng Anh cũng đã tìm cho mình một hướng đi, đó là đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, nhưng tại thời điểm đó ngành sản xuất nông nghiệp tại địa phương đang đứng trước rất nhiều khó khăn, một lần nữa thử thách lại đến với anh, anh đã nghiên cứu, tìm tòi những giống cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, mang lại giá trị kinh tế cao và có đầu ra ổn định nâng cao thu nhập cho gia đình. Nghĩ là làm, cuối năm 2016, anh đã mạnh dạn nhận đấu thầu và nhận thuê diện tích đất sử dụng lâu dài của nông dân trong xóm với tổng số 22 mẫu để cải tạo và đưa vào sản xuất, qua nghiên cứu, tìm hiểu Anh biết được giống lúa Nhật hiện nay là một loại giống lúa có được những tiêu chuẩn anh đưa ra, chính vì thế anh đã dành riêng 2 mẫu để trồng thử nghiệm và thật bất ngờ 2 mẫu trồng thử nghiệm giống lúa Nhật đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Diện chia sẻ: “Năm 2017 tôi biết đến giống lúa Nhật là loại giống có nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn ít nhiễm phèn, tương đối thích ứng với thổ nhưỡng nhiều vùng miền; ít nhiễm sâu bệnh (như: không bị đạo ôn: ít nhiễm rầy nâu, cháy bìa lá) do đó chi phí trồng lúa thấp lại có năng suất cao, giá cả ổn định hơn so với giống lúa truyền thống.

 Vì vậy, sau một thời gian tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc tôi quyết định nhập giống lúa Nhật về trồng thử nghiệm. Đây là giống lúa hạt nhỏ, tròn, cơm rất dẻo, ngoài những ưu điểm đã nói ở trên so với các giống lúa truyền thống, năng suất lúa Nhật đạt cao hơn. Trong khi đó, giá lúa Nhật chưa qua sơ chế thường vào khoảng 15.000đồng/kg (trong khi các loại lúa thường chỉ 8.000 - 9.000 đồng/kg)”

Ngoài 2 mẫu trồng lúa Nhật diện tích còn lại anh không cho đất nghỉ mà tiếp tục trồng khoai tây. Được sự quan tâm giúp đỡ của Công ty giống cây trồng tỉnh Nam Định, Phòng Nông nghiệp huyện, Ban nông nghiệp xã, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, anh tiếp tục duy trì thực hiện mô hình trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu và đất đã không phụ lòng người, trên cánh đồng bạt ngàn đó đã cho anh thu nhập từ 200-250 triệu đồng/vụ.

Sau khi thành công với việc thử nghiệm trồng lúa Nhật và khoai tây thu được lợi nhuận kinh tế cao, anh cảm thấy vẫn chưa thỏa mãn. Bên cạnh việc cải tạo đất anh lại bắt đầu suy nghĩ làm sao để trồng xen canh, gối vụ và phát huy được hết hiệu quả của đất, thời gian sinh trưởng của cây lúa Nhật là 4 tháng vì thế anh đã trồng hai vụ lúa và một vụ khoai tây. Với cách làm đó thu nhập của gia đình anh đã tăng thêm từ 150-160 triệu/ năm.

nam-dinh-nga

Mô hình trồng khoai tây hộ anh Trịnh Văn Diện

Để thuận lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh của gia đình bên cạnh việc trồng thử nghiệm các loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao anh còn áp dụng toàn bộ quy trình cơ giới hóa từ khâu làm đất đến thu hoạch, hiện tại gia đình anh đã có 5 máy gồm máy làm đất cỡ lớn, 01 máy phay đất, 01 máy gieo hạt, 03 máy gặt đập liên hoàn, không những thế mô hình của gia đình anh còn tạo việc làm cho 15 lao động địa phương với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng.

Giờ đây anh Diện đã có kinh tế vững vàng, cuộc sống gia đình sung túc và hơn ai hết anh đã có những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực nông nghiệp đã được anh chia sẻ cho bà con trong chi hội cùng phát triển góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Ngoài làm kinh tế giỏi anh Diện luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao với vai trò Chi hội trưởng, anh cùng gia đình luôn gương mẫu thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đi đầu trong các phòng trào của Hội và địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong việc tuyên truyền hội viên nông dân làm kinh tế giỏi góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

                                        Thu Nga -  Vũ Thị Thúy