00:00 Số lượt truy cập: 2665515

Các hành động Công nghệ mới giúp nhà nông tiết kiệm được 25% lượng phân đạm sử dụng 

Được đăng : 03/11/2016

Công ty Phân bón Bình Điền (Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam) đã thành công trong việc áp dụng công nghệ mới sản xuất phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46 A+ giúp tăng hiệu suất sử dụng và tiết kiệm được 25% lượng đạm so với các loại đạm khác trên thị trường.


Theo Công ty Phân bón Bình Điền, bằng việc đưa hoạt chất N (n-Butyl) Thiophosphoric Triamide vào quá trình sản xuất, loại phân bón mới này có khả năng hạn chế quá trình chuyển hóa urê thành amoniac sau khi bón, nhờ vậy giảm thất thoát đạm, tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân. Đặc biệt, loại đạm mới này phù hợp với tất cả các loại đất và cây trồng ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, phân đạm có thành phần N (n-Butyl) Thiophosphoric Triamide đã được khảo nghiệm tại nhiều cơ quan nghiên cứu nông nghiệp như Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long, Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam... Kết quả các khảo tiến hành trong 2 năm 2006 - 2007, tại TP Cần Thơ , các tỉnh Sóc Trăng, Tiền Gang… trên các loại đất phù sa ngọt, nhiễm phèn mặn trên cả 2 vụ đông xuân và hè thu đều đạt kết quả tốt.

Được biết, hiệu suất sử dụng phân bón đối với các cây trồng ở Việt Nam chỉ mới đạt mức 35-40% đối với đạm, từ 40-45% đối với lân. Như vậy, còn tới 60-65% lượng đạm và 55-60% lượng lân chưa được hấp thu hết, nằm lại trong đất, một phần bị rửa trôi theo nước gây ô nhiễm nguồn nước, phần còn lại bị bay hơi gây ô nhiễm không khí. Vì vậy, sử dụng phân bón tiết kiệm như phân đạm hạt vàng Đầu Trâu 46 A+ thông qua việc tăng hiệu suất sử dụng là hết sức cần thiết để giảm được lượng phân nhập khẩu, giảm chi phí cho nhà nông và giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.