00:00 Số lượt truy cập: 2512104

Cần cù + ham học hỏi + ý chí = làm giàu 

Được đăng : 03/11/2016
Mặc dù sống trên vùng đất cằn nhưng anh Cam Văn Nông ở xã Cư Lễ (Na Rì - Bắc Kạn) đã không quản khó khăn, vất vả để cải tạo mảnh đất hoang thành vườn cam trĩu quả, đồng thời tận dụng ao vườn để chăn nuôi, có thu nhập hàng chục triệu đồng/năm.

Anh Nông, điển hình tiên tiến tại Đại hội đại biểu HLV tỉnh Bắc Kạn lần thứ III.

Anh Nông tâm sự: “Trước đây cuộc sống của gia đình tôi gặp nhiều khó khăn do không biết cách làm ăn, đất tuy nhiều nhưng chỉ trồng ngô, khoai, sắn. Được Hội Làm vườn xã giúp đỡ, tôi tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, thú y. áp dụng kiến thức học được vào thực tế sản xuất, nhờ đó, năng suất cây trồng, vật nuôi tăng lên rõ rệt.

Năm 1998, anh bắt đầu ươm thử giống cam, quýt địa phương. Với phương châm vừa học vừa làm, có điều gì chưa hiểu anh lại trao đổi với cán bộ Hội Làm vườn, cán bộ khuyến nông. Vì vậy, sau 6 tháng, anh đã trồng được 123 cây cam. Hiện, vườn cam của anh đã có 350 cây. Từ năm 2005 đến nay, năm nào cũng cho thu hoạch 2 tấn quả, thu về gần 30 triệu đồng. Ngoài vườn cây ăn quả, anh Nông còn cấy lúa, trồng ngô, nuôi bò sinh sản, gà thả vườn, đào ao nuôi cá... mỗi năm cho thu nhập hơn 20 triệu đồng.

“Với người nông dân cần nhất là sự cần cõ, chịu khó, ham học hỏi, biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật, lựa chọn cây - con phù hợp với điều kiện địa phương cũng như nhu cầu của thị trường. Trong quá trình lao động sản xuất tuy có thuận lợi nhưng cũng không tránh khỏi khó khăn, điều quan trọng là mỗi người phải có ý chí, nỗ lực vươn lên thì chắc chắn sẽ thành công”, anh Nông chia sẻ.

Hỏi về những dự định trong thời gian tới, anh Nông nói ngay: “Rất mong các cấp chính quyền mở thêm nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về sản xuất và hỗ trợ bà con được tham quan các mô hình kinh tế mới, hiệu quả trong huyện, trong tỉnh và các tỉnh bạn để chúng tôi mở mang tầm nhìn, thay đổi cách làm ăn cũ”.