00:00 Số lượt truy cập: 2637453

ĐH Cần Thơ: Sản xuất giống cá nâu nhân tạo thành công 

Được đăng : 03/11/2016
Nhóm cán bộ nghiên cứu thuộc Khoa Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ vừa thành công trong việc sinh sản nhân tạo, ấp nở và ương nuôi cá bột loài cá nâu (Scatophagus argus) tại Năm Căn – Cà Mau.

Nguồn cá bố mẹ thành thục được chọn từ tự nhiên. Cá nâu có sức sinh sản khá lớn. Cá nâu mẹ có khối lượng 168g cho đẻ được 599.040 trứng, tỉ lệ nở khoảng 30%. Cá bột mới nở có chiều dài 1,4 - 1,6 mm. Sau khi nở, cá được ương nuôi trên các bể 4m3. Sau 1 tháng ương cá đạt chiều dài 14,3 - 17,4 mm và tỷ lệ sống 30 - 50%. Cá nâu là loài có giá trị kinh tế, thịt ngon, chế biến được nhiều món ăn ngon đặc sản rất được ưa chuộng. Hiện nay cá nâu thị trường nội địa với giá 35.000 - 45.000 đồng/kg.

Cá nâu tự nhiên có nhiều ở vùng ven biển Cà Mau, sống rộng, ăn tạp thiên về thực vật và có tiềm năng tốt để phát triển nuôi ở vùng nước lợ, mặn và ngọt hay có thể nuôi ghép với tôm sú trong các mô hình nuôi quảng canh cải tiến, nuôi với tôm ruộng, tôm rừng. Hiện nay, Khoa Thủy sản – Đại học Cần Thơ tiếp tục nâng cao tỉ lệ sống nhằm hoàn thiện qui trình để ứng dụng vào sản xuất giống đại trà, đáp ứng nhu cầu thị trường và phát triển nghề nuôi cá nâu ở ĐBSCL.