Dừa thơm cho khu du lịch sinh thái 

Được đăng : 03/11/2016

Cho đến nay cây dừa thơm vẫn còn khá lạ đối với nhiều người, vì đây là loại dừa được nhập từ Thái Lan về. Loại dừa này có nước và cơm dừa có mùi thơm như lá dứa nên một số người còn gọi là dừa dứa. Tại xã Tam Phước (huyện Long Thành) cây dừa thơm đã được trồng gần chục năm nay và đang phát triển tốt.


Nghe nhiều người nói đến dừa thơm, một loại dừa mới do một nông dân huyện Long Thành trồng thành công và cho trái khá nhiều, chúng tôi đã tìm đến. Đó là gia đình anh Phạm Hữu Tấn (còn gọi là anh Năm Phương) ở ấp Long Khánh 2, xã Tam Phước. Anh Tấn nói: “Gần 100 cây dừa thơm nhỏ được tôi trồng cách nay 2 năm, chưa cao bằng đầu người, còn dừa lớn thì chỉ có 2 cây được trồng đến nay đã 9 năm”. Tuy vậy, trông cây dừa thơm 9 năm tuổi cũng chỉ cao bằng cây dừa Tam Quan trồng khoảng 5 năm. Anh Tấn cho biết, vào năm 1998 khi đi mua cây giống (sầu riêng, cam, quýt) về trồng, thì được chủ vựa cây giới thiệu có giống dừa thơm của Thái Lan mới nhập về. Thấy lạ, anh bỏ ra 250 ngàn đồng mua 5 cây dừa thơm về trồng. Mùa khô năm ấy bị nắng hạn anh không chăm sóc được nên đã chết mất 3 cây. Thời gian trôi đi, bốn năm sau thì hai cây dừa cho trái, tuy chỉ cao bằng đầu người lớn. Loại dừa này trái không to nhưng khá nhiều trái. Trung bình mỗi quầy dừa có khoảng 15 - 18 trái. Cây ra trái quanh năm, thân thấp, rất dễ hái trái. Anh kể: “Loại dừa thơm này rất thấp, ở năm thứ tư, thứ năm và thứ sáu không trông thì con nít nó hái hết, vì trái dừa cách mặt đất hơn 1m. Không chỉ nước và cơm dừa có mùi thơm mát, mà lá và rễ cây khi chà dập ra chúng cũng có mùi thơm. Mấy năm trước, tôi định để trái già nhân giống trồng thêm một ít cây nữa nhưng khách đến xem và con, cháu, bạn bè tới thấy dừa lạ, mỗi người xin được thưởng thức một trái nên không còn để lại được trái nào. Gần đây, tôi nghe tin một công ty ở thị xã Long Khánh có nhập giống dừa này và đã nhờ người quen qua đó mua thêm về trồng. Năm ngoái, người nhà tôi từ bên Pháp về chơi, thấy tôi có loại dừa này, mọi người rất thích và cho biết ở Pháp hàng năm phải nhập khẩu rất nhiều dừa thơm từ Thái Lan về sử dụng”.

Ông Nguyễn Phú Cường, Giám đốc Công ty Dona Techno, đơn vị nhập khẩu loại dừa thơm về Việt Nam cho biết, đây là loại dừa đặc sản của Thái Lan. Riêng về dừa thơm Thái Lan có hai loại, loại trái lớn và loại trái nhỏ. Loại dừa thơm trái lớn dùng để tiêu thụ trong nước và sản xuất đường đặc sản. Đường được sản xuất từ loại dừa này rất thơm và có vị ngọt mát. Loại dừa thơm trái nhỏ thì phần lớn dùng cho xuất khẩu. “Bên ấy họ cũng gọt dừa như những người bán nước dừa tươi ở thành phố mà ta thường thấy, rồi xếp vào thùng xuất khẩu ra nước ngoài” - ông Cường nói.

Ông Cường cũng cho biết thêm, đây là loại dừa dùng để uống nước, cây thấp, tán gọn có hình dáng đẹp nên thích hợp đối với những khu du lịch sinh thái. Trái dừa có thể phục vụ khách du lịch tại chỗ rất thuận tiện. Ngoài ra, một số công ty trồng để tạo cảnh quang và xử lý môi trường cũng rất tốt. Đối với các hộ dân chỉ nên trồng một ít với mục đích uống nước, không nên trồng với ý đồ kinh doanh, vì Đồng Nai không phải vùng đất làm kinh tế bằng dừa. Được biết, năm vừa qua, Công ty Dona Techno đã nhập hơn 40 ngàn cây dừa thơm từ Thái Lan về để cung cấp cho một số khu du lịch và khu công nghiệp ngoài miền Trung. Được biết, loại dừa này rất thích hợp với những vùng đất gần biển, nếu chăm sóc tốt chỉ 3 năm chúng bắt đầu cho trái. Giống dừa thơm của Thái Lan trồng cũng như các loại dừa trong nước, chúng hơi chậm lớn và cũng hay bị loại bọ cuông ăn đọt non, nên phải có những biện pháp bảo vệ thực vật để bảo vệ.