inh ra trong một gia đình nghèo nên anh Lê phước Đặng luôn luôn khao khát có cuộc sống khấm khá để “bằng bạn bằng bè”. Trước đây, anh đi làm ở Hợp Tác Xã Nông nghiệp Ân tín II nhưng với đồng lương “khiêm tốn”, không đủ trang trãi cho cuộc sống gia đình, vì thế năm 2007 khi Hội Nông dân phối hợp với Trung tâm khuyến nông mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong việc chuyển đổi vật nuôi và cây trồng ở tại địa phương, anh nhiệt tình tham gia. Với những gì tiếp thu được từ các lớp tập huấn, anh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng cây ăn trái không hiệu quả sang trồng cây rau bồ ngót. Với diện tích 3 sào, khó khăn nhất là khâu chọn giống. Theo anh cho biết “lúc đầu không có giống phải xuống chợ Bồng sơn, vào chợ Bình định mua nhưng cũng không có giống tốt, khi đó chỉ trồng cho hết đất là được”.
.jpg) |
Nhờ vườn bồ ngót giúp gia đình anh Đặng làm giàu. |
Sau 3 tháng nhọc nhằn nhìn những luống rau bồ ngót lên xanh, lứa đầu tiên do chưa quen biết thị trường nên việc tiêu thụ cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là lượng rau đem đi bán nhiều, mà chưa có nơi để tiêu thụ. Nhưng rồi, anh cứ lân la tìm mối ở các chợ như Bồng Sơn, Mộc Bài, chợ Đồng Dài và cứ thế khách hàng ở các chợ ngày một biết đến cái tên “Đặng bồ ngót”. Mặc dù “vạn sự khởi đầu nan” nhưng nếu trừ hết chi phí thì anh cũng kiếm được 4.500.000 đồng ngay từ lứa rau đầu tiên. Qua tính toán thì mỗi tháng anh cũng thu được 1.500.000 đồng. Nhận thấy cây rau bồ ngót rất thích hợp trong việc tiêu thu nên anh tiếp tục mở rộng thêm 2 sào đất còn lại. Từ trong công việc chăm sóc rau bồ ngót hàng ngày anh đã có sự tích lũy kinh nghiệm, biết cách giữ lại những cây rau tốt cho nhiều lá và không bị phung ngọn. Với 5 sào rau, anh đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tự động với một quy trình khá bài bản và bón phân theo chu kỳ nên rau của anh xanh tốt quanh năm.
Anh Đặng tâm sự: “nhờ nắm bắt được kỹ thuật từ các lớp tập huấn nên rau mình không bao giờ sử dụng thuốc BVTV vì vậy nhiều bạn hàng từ chợ Bồng Sơn cũng như các chợ trong huyện đều đến mua về bán lẻ”. Nhìn những hàng rau bồ ngót xanh mơn mỡn nhiều người cứ đặt câu hỏi nghi ngờ việc phun thuốc nhưng qua tìm hiểu một số người dân thì được biết là anh thuê một lao động thường xuyên 1, 5 triệu đồng/tháng, giúp anh nhổ bỏ những cây rau có dấu hiệu phát triển kém cũng như bị phung ngọn. Có lẽ đây là “bí quyết” để loại bỏ cây kém phát triển cũng như bị phung ngọn. Hiện nay, anh không phải vất vả việc tiêu thụ rau như thời gian trước đây, ngược lại rau anh được các thương lái đặc hàng theo từng ngày và có khi anh không đủ rau để cung cấp nhất là mùa nắng.
Theo chị Văn Thị Hóa, vợ anh Đặng cho biết: “Rau bồ ngót là loại rau ăn mát và bổ đặc biệt giải nhiệt rất tốt, nên mùa nắng rau bán được giá, thu nhập cũng khá”. Với tinh thần cần cù chịu khó, từ cuộc sống thiếu thốn khó khăn ngày nào, giờ đây anh Lê phước Đặng đã có một cơ ngơi bề thế, sắm sữa đầy đủ các phương tiện sinh hoạt đắt tiền và lo cho con cái ăn học đầy đủ. Không dấu được niềm vui trước thành quả lao động của mình, anh Đặng cho hay “mỗi ngày anh cung cấp rau bồ ngót cho các thương lái ở chợ Bồng Sơn cũng như các chợ Mộc Bài, chợ Đồng Dài và thu về 300.000 đồng và trừ chi phí cho một công làm với tiền điện và phân thì anh còn lại 200.000 đồng. Nếu khi nào giá rau lên thì thu về cao hơn. Nhờ có vườn rau mà hàng năm cũng thu về trên dưới 60 triệu.
Nói về anh, ông Bùi xuân Tho –Chủ tịch Hội Nông dân xã Ân tín nhận xét “anh Đặng là một nông dân rất cần cù và ham học hỏi trong lao động, đặc biệt là khả năng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt rất hiệu quả, mô hình trồng rau bồ ngót của anh là sự đột phá để gia đình anh vươn lên đáng được nhân rộng trong nhiều địa phương”. Hiện nay với cách trồng rau bồ ngót của anh không sử dụng thuốc BVTV nhưng rau vẫn xanh tốt và trông rất bắt mắt, được nhiều bà con nông dân đến tham quan học hỏi và được anh tận tình chỉ dẫn. Thoáng trong ánh mắt là niềm khao khát anh tâm sự: “Mình mong sao được tiếp cận và được trở thành nơi cung cấp rau bồ ngót sạch cho một siêu thị nào đó nhưng không biết làm sao.
Thiết nghĩ, hiện nay việc chuyển đổi vật nuôi và cây trồng được ngành nông nghiệp quan tâm, tích cực giúp nông dân nắm được kỹ thuật và phổ biến những biện pháp để góp phần đem lại hiệu quả cho người nông dân là một chủ trương phù hợp và thiết thực, đã đi vào cuộc sống. Tuy nhiên cũng rất cần nhiều tấm gương dám nghĩ dám làm khi đã nắm được kỹ thuật như anh Lê Phước Đặng để góp phần vươn lên làm giàu trong cuộc sống hiện nay. Chia tay anh ra về trong tôi thầm mong những khát vọng và mong muốn của anh sớm trở thành hiện thực