00:00 Số lượt truy cập: 2673100

Khi người trẻ làm VAC 

Được đăng : 03/11/2016
Nhờ biết áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, cộng thêm tính cần cù, dám nghĩ dám làm, anh Trần Phước Thọ, sinh năm 1986 ở xã Nhuận Đức (Nhà Bè - TP. Hồ Chí Minh) đã biến vùng đất sình lầy, hoang hóa thành trang trại VAC khép kín, thân thiện với môi trường và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Một góc khu nuôi lợn của gia đình anh Thọ.

Ở vào tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nhưng Trần Phước Thọ đã ước mơ làm chủ một trang trại VAC trên mảnh đất của gia đình. Với số vốn vay của ngân hàng, anh cải tạo đất, xây dựng chuồng trại, biến mảnh đất sình lầy, hoang hóa trở thành trang trại VAC với hơn 5.000m2 chuồng trại nuôi heo, ao cá, đào đắp hàng trăm mét bờ bao và hệ thống cấp thoát nước theo dạng liên hoàn.

Thời gian đầu, chưa có kinh nghiệm, anh học hỏi ở các trại chăn nuôi khác, từ bố trí chuồng trại sao cho hợp lý, thoáng mát, sạch sẽ đến kỹ thuật chăn nuôi. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, cuối năm 2003, anh nuôi lứa heo đầu tiên với 50 heo nái. Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, đàn heo của anh phát triển tốt, sinh được hơn 1.000 heo con, thu lãi gần 100 triệu đồng.

Bước đầu ra quân thắng lợi, ngoài số tiền trả ngân hàng, số còn lại anh tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại, mua thêm 2ha đất ruộng, thuê 4ha mặt nước nuôi cá và mua sắm dụng cụ cần thiết phục vụ chăn nuôi. Từ 50 heo nái ban đầu, đến nay trang trại đã phát triển lên 100 con. Mỗi năm trang trại của anh cung cấp cho thị trường gần 2.000 heo con, thu lãi 250 – 300 triệu đồng. Nhờ đầu tư đúng mức, thiết kế chuồng trại hợp lý, thoáng mát, phù hợp cho từng loại heo nên hiệu quả kinh tế mang lại khá cao. Heo mẹ đã được phối giống cho ở chuồng nhỏ hơn, tránh vận động mạnh ảnh hưởng đến bào thai. 15 ngày trước khi đẻ được chuyển sang chuồng lớn, thoáng mát, heo con khi tách mẹ đều có chuồng riêng được che chắn cẩn thận, tránh gió lùa. Sau 75 ngày nuôi, khi heo con khỏe mạnh mới xuất chuồng.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế mùi hôi thối từ chất thải của heo, với hơn 4ha mặt nước, anh thả cá tự nhiên, vừa tận dụng thức ăn thừa của heo, vừa tăng thêm thu nhập. Tận dụng quỹ đất sẵn có, anh trồng nhiều loài cây ăn trái như: thanh long, mít, xoài nhằm giữ cho bờ ao không bị xói lở...

Nhờ thành tích ấy, anh Thọ liên tục được bình chọn là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện, thành phố. Không những vậy, trang trại của anh còn tạo việc làm ổn định cho gần 10 lao động.

Anh Thọ cho biết: “Mặc dù những năm gần đây, ngành chăn nuôi gặp không ít khó khăn do dịch bệnh, giá cả lên xuống thất thường nhưng tôi luôn chú trọng vệ sinh môi trường chuồng trại sạch sẽ, công tác phòng chống bệnh dịch được đặt lên hàng đầu và luôn có cán bộ thú y theo dõi hàng ngày ở trang trại. Nhờ vậy, những năm qua, đàn heo của tôi luôn phát triển tốt, heo con khi bán ra thị trường đều khỏe mạnh, đảm bảo chất lượng”.