00:00 Số lượt truy cập: 1666500

Làm giàu nhờ mô hình kinh tế VAC 

Được đăng : 03/11/2016
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở thôn An Mô, xã Triệu Long (Triệu Phong, Quảng Trị), anh Đỗ Khắc Long luôn nuôi khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Nghĩ là làm, anh Long bắt tay vào xây dựng khu trang trại tổng hợp VAC bằng nguồn vốn hơn 300 triệu đồng vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội, vốn tự có của gia đình và vay mượn thêm của anh em, bạn bè.

Thoạt đầu, người thân và bạn bè ai cũng can ngăn, bởi vùng đất mà anh Long xây dựng mô hình kinh tế VAC là một vùng trũng, thường xuyên chịu cảnh ngập lụt trong mùa mưa lũ. Nhưng anh tin vào sự lựa chọn của mình.

Năm 2006, khi mô hình kinh tế này hoàn tất và đi vào hoạt động, ai cũng phải ngỡ ngàng trước sự dám nghĩ, dám làm của anh. Hơn 0,6 ha sử dụng nuôi các loại cá trắm, mè, chép, rô phi... , hai chuồng lợn gần cả trăm con và đàn gà, vịt cùng một vườn cây ăn quả, rau màu xanh tốt, luôn đem lại cho gia đình anh Long một vụ mùa bội thu.

Được chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã giúp đỡ, anh Long đã dành nhiều thời gian, công sức học tập, nghiên cứu các mô hình kinh tế trang trại ở nhiều nơi khác nhau. Sau thời gian dài cần cù lao động, tích luỹ từng đồng vốn, lấy ngắn nuôi dài..., đến nay trang trại của anh đã phát huy được hiệu quả: ước tính tổng thu mỗi năm gần 300 triệu đồng, lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Không những làm giàu cho mình, anh Long còn giúp đỡ các hội viên nông dân trong xã cách chăn nuôi có hiệu quả, trồng các loại cây đem lại thu nhập cao... Ngoài ra, anh còn giúp đỡ cho những hộ gia đình khó khăn kinh tế về vốn để mở rộng chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2009, anh Long được vinh dự đi báo cáo điển hình về tấm gương “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở huyện Triệu Phong.

Việc chuyển đổi từ độc canh cây lúa sang mô hình kinh tế trang trại tổng hợp VAC của anh Long không những đem lại thu nhập cao cho gia đình, mà còn tạo thêm việc làm thường xuyên cho 5 cho lao động ở địa phương, đến thời vụ số lao động này tăng lên hàng chục người, với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Đối với vùng quê nông nghiệp Triệu Long thì đây là hướng đi mới trong mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và từng bước làm giàu.