00:00 Số lượt truy cập: 1666495

Làm giàu nhờ nuôi vịt đẻ 

Được đăng : 03/11/2016

Trở về sau 8 năm đi bộ đội, anh Dương Văn Tuấn ở xã Ninh Diêm, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa không biết làm gì để bớt khó khăn, trong khi gia đình chỉ có 1 mẫu ruộng. Nếu được mùa cũng chỉ đủ ăn, không thể thoát khỏi đói nghèo.


Một lần, thấy có người bà con nói dạo này trứng gà Trung Quốc không rõ nguồn gốc tràn lan, người tiêu dùng không yên tâm, anh Tuấn liền nảy ra ý định sản xuất trứng vịt. Nghĩ là làm, sau mấy tháng tìm tòi học hỏi, anh đã gây được đàn vịt đẻ hơn 800 con. Anh Tuấn cho biết, để gây dựng được đàn vịt đẻ cũng tốn khá nhiều công sức và tiền bạc bởi khâu chọn giống tốt, đẻ khỏe vô cùng khó khăn. Ban đầu, anh nuôi gần 2.000 con vịt giống, sau đó chọn những con vịt mái giữ lại để nuôi tiếp khoảng 1 năm, lứa vịt này bắt đầu đẻ trứng. Thời gian đầu, chúng cho trứng không đều, có hôm chỉ thu khoảng chưa đầy trăm quả, chất lượng kém lại không đồng đều. Anh Tuấn lại tiếp tục nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để khắc phục hiện tượng trên bằng cách tăng cường các loại thức ăn đủ chất dinh dưỡng mà vịt ưa thích, đó là lúa trộn với cám cùng ốc đồng đập nhỏ. Sau một thời gian đàn vịt bắt đầu đẻ đều và trứng cũng to hơn, cá biệt có ngày chúng đẻ được 700 quả trứng.

Có thời điểm đàn vịt mắc dịch bệnh và chết hàng loạt không thể cứu chữa kịp thời nhưng không nản chí, anh lại dồn vốn liếng để nuôi tiếp. Kinh nghiệm lần này của anh là chia thành nhiều đàn vịt, mỗi đàn có một ao để chúng bơi và tắm vì vịt là loài ưa bơi lội và cũng để tăng thêm dinh dưỡng khi chúng ăn những sinh vật nhỏ trong ao. Các ao cách ly nhau và thường xuyên được thay nước nhờ có con sông gần đó. Ngoài ra, hệ thống chuồng cũng khá kiên cố và thoáng mát.

Với đàn vịt hiện nay, một ngày anh thu hoạch được khoảng 600 trứng. Trừ chi phí, thu lãi 400.000 đồng/ngày. Mỗi năm, 1 con vịt đẻ hơn 200 ngày, nhiều khi không đủ trứng cung cấp cho thị trường. Tháng này anh lại bắt đầu cho vịt ăn tăng tốc để thu hoạch được nhiều trứng hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường Tết. Ước tính Tết này, anh Tuấn có thể thu được hơn 100 triệu đồng từ đàn vịt đẻ của gia đình.