Vốn ban đầu chỉ có 10 con dê bách thảo, ngày ngày chị đạp xe đạp đi cắt cỏ, ai nhìn cũng lắc đầu vì ở đất này từ xưa tới giờ chưa ai nuôi dê mà thành công cả. Ai nói cũng mặc, chị kiên trì vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, áp dụng KHKT, chăm sóc tốt, đàn dê trong trại cứ thế tăng dần vượt trên 1.000 con, trong đó có 700 con dê bố mẹ, 500 – 600 con dê con. Chị Võ Thị Nga cho hay: “Thông thường bà con nuôi dê theo cách thả rông ngoài đồng, hay bị lây nhiễm dịch bệnh, cho nên cần phải thiết kế chuồng trại hợp lý, để dễ kiểm soát dịch bệnh”. Qua nhiều năm nuôi dê thành đạt, chị Võ Thị Nga muốn chia sẻ một số kinh nghiệm làm chuồng trại để bà con tham khảo.
Về hướng chuồng: Hướng đông hoặc đông nam là tốt nhất, nhận được ánh sáng buổi sáng, tránh nóng bức về buổi chiều, tránh được mưa tạt gió lùa, ấm áp về mùa đông, mùa hè mát mẻ.
Chuồng trại: Có thể làm bằng tre hoặc gỗ nhưng phải chắc chắn, không để dê chui qua, hay bị lọt chân. Kích thước chuồng phù hợp, mái cao 1,8 -2,5m. Làm theo kiểu nhà sàn, lợp bằng tôn hoặc ngói. Diện tích ngăn lồng chuồng của từng con là: 1,5-1,8m2 đủ cho 1 dê nái và 2-3 dê con.
Sàn chuồng: Làm bằng gỗ thẳng, bản rộng 2,5- 3cm, đóng thành hàng để khe hở cách 1,3- 1,5cm, đủ để phân lọt được dễ dàng. Máng cỏ đặt phía trước ngoài thành chuồng, có khoảng trống để dê thò đầu ra lấy cỏ, bên cạch đặt một xô nhỏ chứa nước uống và treo máng thức ăn tinh bên cạnh.
Đáy sàn chuồng: Cao cách mặt đất 0,8m trở lên (nền chuồng tráng xi măng để tiện cho xịt nước rửa hàng ngày). Nên phủ bạt để che khi trời tối hoặc mưa to.
Làm sân chơi: Nuôi nhốt thâm canh hoặc bán thâm canh buộc phải có sân chơi. Sân lý tưởng nhất có diện tích bằng 3 diện tích chuồng, mặt sân đổ một lớp cát cao ráo, không ẩm ướt, trời mưa phải thoát nước. Định kỳ 3 tháng thay cát một lần. Trong sân có trồng cây bóng mát, hoặc đóng nhiều cọc để treo lá, cỏ (tạo môi trường thiên nhiên), ngoài cùng rào lưới B40 để ngăn với thế giới xung quanh. Ngoài ra người chăn nuôi cần lưu ý mua con giống tốt (mua giống ở trại có uy tín), quan tâm tốt chế độ ăn uống, để nâng cao sức đề kháng, cho ăn 2/3 cỏ tươi, 1/3 thức ăn tinh. Tuân thủ nghiêm ngặt chế độ vệ sinh phòng dịch, phát hiện bệnh sớm, trị bệnh nhanh, tiêm vaccin định kỳ, đàn dê sẽ phát triển tốt. Một tháng chị nga xuất chuồng từ 100-300 con dê giống, giá 1,5-2 triệu đồng/con. Dê thịt từ 200-300 con, giá dê thịt hiện là 48.000-50.000đ/kg.
Chị Nga sấy thức ăn cho cá |
Qua việc nuôi dê và nuôi cá trê một năm chị Võ Thị Nga thu trên 1 tỷ đồng.