Ngăn chặn kịp thời mầm mống gây bệnh bò điên vào Việt Nam
Được đăng : 03/11/2016
Nhận được thông báo của Indonesia về việc một số công ty nhập các lô hàng bột thịt xương động vật nhai lại có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và một số nước châu Âu có bệnh bò điên để làm nguyên liệu để sản xuất thức ăn gia súc, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã điều tra và phát hiện một số lô hàng như vậy đang trên đường nhập vào Việt Nam.
Kết quả giám định ADN tại Phòng Sinh học phân tử (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) cho thấy 10 lô hàng bột thịt xương lợn có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, Italia, Đức, Áo, Pháp có lẫn sản phẩm từ bò hoặc cừu trong 73 container của 10 công ty kinh doanh, chế biến thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam nhập khẩu về, chủ yếu được lưu giữ tại cảng TP Hồ Chí Minh và cảng Hải Phòng.
Ông Đậu Ngọc Hào - Phó cục trưởng Cục Thú y đã xác nhận thông tin này. Ông Hào cho biết: "Về mặt nguyên tắc, giữa các nước ASEAN luôn có sự hỗ trợ với nhau về mặt kỹ thuật để thông báo cho nhau những thông tin tương tự".
Trả lời câu hỏi "liệu đã có lô hàng nào chứa bột thịt động vật nhai lại từ các nước có bệnh bò điên đã được nhập vào Việt Nam để sản xuất thức ăn gia súc chưa ?", ông Đậu Ngọc Hào khẳng định: "Sau khi điều tra làm rõ, chúng tôi đã thông báo với Hải quan và Hải quan Việt Nam đã yêu cầu chủ các lô hàng phải tái xuất, không để số hàng này lọt vào thị trường trong nước. Còn các lô sau đó, qua kiểm tra, chúng tôi không phát hiện trường hợp vi phạm nào".