00:00 Số lượt truy cập: 1666464

Người nuôi gà lao đao vì giá giảm 

Được đăng : 03/11/2016

Hiện giá gà trên thị trường đang giảm: gà trắng chỉ còn 21 - 22 ngàn đồng/kg, gà tam hoàng 23-24 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi gà đang chịu lỗ 3 - 4 ngàn đồng/kg.


* Sạt nghiệp vì nuôi gà

Ngay sau Tết Kỷ Sửu, giá gà trên thị trường liên tục giảm. Cho đến nay giá gà trắng chỉ còn 21 - 22 ngàn đồng/kg, gà tam hoàng 23 - 24 ngàn đồng/kg khiến các chủ trang trại gà ở Đồng Nai như ngồi trên đống lửa. Với giá trên, cứ 1kg gà xuất chuồng họ phải chịu lỗ từ 3 - 4 ngàn đồng. Anh Nguyễn Thanh Sơn, ở ấp Đức Long 2, xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất), cho biết: "Nếu tính từ đầu năm đến đầu tháng 3 năm nay, giá gà giảm thảm hại. Tôi nuôi gà đã hơn 10 năm nhưng chưa khi nào bị lỗ nhiều như lần này. Hiện tôi có trên 60 ngàn con gà trắng và tam hoàng, trong đó có một nửa gần đến ngày xuất chuồng, nếu giá vẫn như thời điểm này tôi sẽ mất vài trăm triệu đồng. Chắc chỉ còn nước đóng chuồng trại tìm việc làm khác".

Nhiều trang trại nuôi gà đang điêu đứng vì giá gà thịt quá thấp.

Theo tính toán của người nuôi gà, cứ 1kg gà trắng phải tốn 2,4kg thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và gà tam hoàng là 2,7kg. Giá TĂCN hiện nay 8 ngàn đồng/kg, cộng thêm chi phí thuốc thú y, điện, nước, công chăm sóc thì mức đầu tư lên đến 25 - 26 ngàn đồng/kg gà. Trang trại nào cắt giảm tối đa chi phí thì mức đầu tư còn khoảng 22 - 23 ngàn đồng/kg gà. Ông Nguyễn Xuân Hy, chủ trang trại gà ấp Nam Sơn, xã Gia Kiệm, nói: "Dịch cúm gia cầm bùng phát ở nhiều tỉnh khiến người tiêu dùng chuyển qua dùng thịt heo, cá dẫn đến giá gà giảm mạnh. Hiện trang trại của tôi cũng như một số trang trại trong vùng đều phải giảm đàn vì lỗ nặng, thậm chí có trang trại đã bỏ trắng chuồng do giá gà nhiều tháng nay rất bấp bênh".

* Lo giá cám tiếp tục tăng

Trong khi giá gà đang xuống thấp thì giá TĂCN tại các đại lý lại rục rịch tăng giá, khiến người nuôi càng thêm lo lắng. Anh Võ Văn Tường, ở ấp Dốc Mơ, xã Gia Tân 1 (huyện Thống Nhất), cho hay : "Trang trại của tôi nuôi trên 30 ngàn con, tuy đang bị lỗ nhưng vẫn cố gắng cầm cự với hy vọng giá gà sẽ tăng dần trở lại. Song, khi nghe các đại lý thông báo giá cám tới đây sẽ tăng thêm gần 300 đồng/kg do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao thì tôi thấy chẳng còn gì hy vọng. Nếu giá cám tăng trong thời điểm này, người nuôi gà chắc chắn sẽ phải bỏ trắng chuồng vì không đủ sức cầm cự". Một số trang trại gà ở các huyện: Xuân Lộc, Trảng Bom, Tân Phú cũng cho biết, nếu giá gà tiếp tục thấp như hiện nay thì khoảng hơn 1 tháng nữa, các trang trại lớn sẽ bỏ trắng chuồng, giảm đàn giống bố mẹ vì không còn đủ sức nuôi.

Đồng Nai có 22 doanh nghiệp sản xuất TĂCN, hàng năm cung cấp ra thị trường gần 4 triệu tấn TĂCN (chiếm trên 70% sản lượng cả nước).Trao đổi với người có trách nhiệm của các Công ty sản xuất TĂCN: Proconco và Cargill, chúng tôi được biết, trong tình hình chăn nuôi gà đang gặp khó khăn như hiện nay, các công ty tạm thời chưa tăng giá mặc dù giá một số nguyên liệu chính phải nhập khẩu như khô đậu nành, bắp, bột cá... đều đã tăng trên 10%. Nhưng sắp tới, khi đã sử dụng hết nguồn nguyên liệu dự trữ thì buộc nhà sản xuất sẽ tăng giá, vì hiện TĂCN sản xuất ở Việt Nam có đến trên 60% nguyên liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài.