00:00 Số lượt truy cập: 2600382

Phần thưởng cho tinh thần dám nghĩ, dám làm 

Được đăng : 03/11/2016
Ông Huỳnh Buôl (ảnh) ở ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây (Trần Văn Thời - Cà Mau) nổi tiếng là người lao động cần cù, vươn lên khá giả từ gian khó. Ông là người Khmer duy nhất trong tỉnh được chọn đi dự điển hình nông dân sản xuất giỏi toàn quốc.

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, trước đây đời sống gia đình ông gặp nhiều khó khăn do chỉ độc canh cây lúa, kinh nghiệm trong sản xuất chưa nhiều. Không bằng lòng với thực tại, ông cố gắng tìm tòi học hỏi các phương thức canh tác hiệu quả qua báo, đài và kinh nghiệm thực tiễn của bà con. Sau khi nghiên cứu, rút kinh nghiệm từ thực tế, ông chọn phương thức sản xuất đa canh với niềm tin: “Đất sẽ không phụ người, cốt là làm sao sử dụng hết tiềm năng của đất”.

Nghĩ là làm, năm 1998, ông cùng gia đình cải tạo đất đai, đào ao, lên liếp. Ngoài trồng lúa, ông Buôl thả nuôi cá tra, trê lai trên diện tích khoảng 2.000m2, trên bờ trồng vài chục gốc mận (miền Bắc gọi là cây gioi). Bên cạnh đó, ông nuôi thêm heo, gà vịt, trồng hoa màu để lấy ngắn nuôi dài và cải thiện bữa ăn gia đình. Vụ đầu, trừ các khoản chi phí, ông có lãi trên 10 triệu đồng và lãi càng cao hơn ở những vụ tiếp theo. Cứ thế, thu nhập gia đình ngày một tăng. ông cho biết, hiện tại với hơn 30 công ruộng, cho thu hoạch từ 500 - 700 giạ lúa/năm, cộng với nguồn lợi từ cá đồng, cây ăn trái và hoa màu, thu nhập bình quân của gia đình đạt 80 - 100 triệu đồng/năm.

Năm nay, ông Buôl thả 10.000 con cá tra trên diện tích khoảng 2000m2 ao nuôi, trồng thêm 2 công mía, hứa hẹn sẽ cho thêm khoản thu nhập hàng chục triệu đồng.

Không chỉ sản xuất giỏi và giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất với bà con xung quanh, ông còn là tấm gương tốt trong việc nuôi dạy con cái. Các con ông đều đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định.