Ký kết phối hợp thực hiện Chương trình “Nông nghiệp sạch - Con đường nông sản Việt”. (ảnh: HH)

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam; Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đến dự.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp Việt Nam còn rất lớn, có biển, có núi, có đồng bằng; thổ nhưỡng, khí hậu đa dạng, hình thành 7 vùng sinh thái trải dài trên đất nước cùng với bàn tay khéo léo, chăm chỉ của người nông dân đã tạo ra nhiều chủng loại nông lâm thủy sản xuất khẩu chủ lực và các sản phẩm đặc sản, chất lượng cao gắn với chỉ dẫn địa lý. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để các nông sản chủ lực, sản phẩm đặc sản, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm có chỉ dẫn địa lý... từ các vùng miền trong cả nước với chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phấm có chỗ đứng ổn định và sức cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước là điều mà người nông dân và các cấp, các ngành, toàn xã hội rất mong đợi và rất cần sự đồng hành, chung tay của tất cả chúng ta, đặc biệt là sự truyền thông, quảng bá của các cơ quan thông tin đại chúng. 

“Nông nghiệp sạch - Con đường nông sản Việt” là chương trình truyền hình thực tế giới thiệu và quảng bá tới khán giả truyền hình cả nước các loại nông đặc sản của Việt Nam, các vùng nông nghiệp nổi tiếng của đất nước và các chuỗi sản xuất sạch đang hình thành và phát triển trên tất cả các tỉnh, thành cả nước. Chương trình sẽ được thực hiện theo hình thức truyền hình thực tế với sự trải nghiệm sinh động của người dẫn chương trình và các phóng viên, tạo nên một kênh quảng bá hữu hiệu cho nông sản Việt Nam, từ đó truyền đi một thông điệp, một định hướng về một nền nông nghiệp xanh, sạch, hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững.

Chương trình sẽ chính thức lên sóng kể từ ngày 1/11/2016 vào lúc 18h20 hàng ngày trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Thông qua triển khai Chương trình cũng sẽ xác định được rõ hơn các nhóm sản phẩm chủ lực quốc gia, nhóm sản phẩm chủ lực vùng miền và của địa phương có chất lượng, giá trị cao, có lợi thế cạnh tranh, làm chủ thị trường trong nước, nâng cao kim ngạch xuất khẩu, góp phần thực hiện thành công các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng như các mục tiêu đặt ra trong các Chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Theo Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh, với cách tiếp cận dùng cái Tốt để đẩy lùi cái xấu, chương trình "Nông nghiệp sạch” còn giới thiệu, nhân rộng những mô hình sản xuất nông nghiệp Xanh và Sạch, từ đó thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về chất lượng và sự an toàn của hàng nông sản Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc sản xuất thực phẩm an toàn, việc tiêu dùng thực phẩm an toàn sẽ phải trở thành văn hoá của người Việt Nam. Mới đây, chương trình xây dựng nông thôn mới cũng đã có cam kết nông thôn mới phải là nông thôn sản xuất nông sản an toàn. Đây sẽ là điều kiện để định hướng sản xuất và xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Việc khởi động chương trình này chính là sự cổ vũ thiết thực nhất cho sản xuất nông sản nói riêng và cho nền nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Tại cuộc họp báo, đại diện Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký kết thoả thuận phối hợp chỉ đạo và thực hiện phát sóng chương trình. Cũng tại cuộc họp báo, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - đơn vị tài trợ cho chương trình Nông nghiệp sạch - Con đường nông sản Việt đã công bố chương trình tín dụng nông nghiệp sạch.

Theo đó, ông Tiết Văn Thành - Tổng giám đốc Agribank cho biết, chương trình tín dụng nông nghiệp sạch trị giá 50.000 tỷ đồng sẽ được Agribank dành cho vay phát triển sản xuất nông sản sạch tại tất cả các địa phương trong cả nước. Gói tín dụng này sẽ được triển khai cho vay từ ngày 1/11/2016 với đối tượng là tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại, hộ nông dân tham gia sản xuất trong chương trình, chuỗi sản xuất nông nghiệp sạch. Agribank cũng cam kết sẽ hỗ trợ với lãi suất ưu đãi nhất nhằm hỗ trợ tối đa cho sản xuất nông nghiệp sạch nói riêng và phát triển nông nghiệp nói chung./.

Hiền Hòa