00:00 Số lượt truy cập: 2691938

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chè 

Được đăng : 03/11/2016
Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương phía bắc nổi lên hiện tượng một số cơ sở sản xuất kinh doanh chè quy mô nhỏ lẻ, sản xuất chè kém chất lượng, phơi chè trên đường, trộn tạp chất (bột đá, bùn), nhuộm phẩm màu vào chè gây mất an toàn thực phẩm và ảnh hưởng đến uy tín của ngành chè. Tình trạng trên đã làm cho nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính đang gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu để sản xuất chè xuất khẩu.

Để ngăn chặn kịp thời hiện tượng nêu trên và đảm bảo uy tín và phát triển bền vững của ngành chè, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị:

- Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía bắc có sản xuất, kinh doanh chè chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT có các ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh chè và tác hại nghiêm trọng của hành vi trộn tạp chất, nhuộm phẩm màu; sản xuất trong điều kiện không đảm bảo an toàn thực phẩm đến các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh chè. Phát động quần chúng nhân dân lên án, tố giác, đấu tranh với các hành vi nêu trên. Tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh chè theo Quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT ngày 29/3/2011 của Bộ NN và PTNT quy định việc kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành kể cả rút giấy phép kinh doanh đối với cơ sở tái phạm. Thông báo công khai danh sách các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh chè vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Hiệp hội chè Việt Nam phổ biến tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp hội viên tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh chè. Tham gia phối hợp với Cục chế biến thương mại nông, lâm, thủy sản và các cơ quan địa phương trong kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh chè tại các địa phương.

- Cục Chế biến Thương mại nông, lâm, thủy sản và nghề muối chủ trì thành lập đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thực tế sản xuất kinh doanh chè không đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số địa phương. Đánh giá tác động ảnh hưởng trước mắt, lâu dài và đề xuất biện pháp quản lý, kiểm soát nhằm đảm an toàn thực phẩm cho sản phẩm. Khẩn trương xây dựng và trình Bộ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất chè quy mô nhỏ lẻ.

- Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản rà soát các văn bản quy định về xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh chè không đảm bảo an toàn thực phẩm; đề xuất xây dựng, sửa đổi, bổ sung chế tài xử phạt, triệu hồi, xử lý chè không đảm bảo an toàn thực phẩm để có đủ sức răn đe, phòng ngừa. Kiểm tra tình hình thực tế sản xuất kinh doanh chè không đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số địa phương.