Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.
Đây là thiết bị do Viện Vật lý và Điện tử (Viện KH&CN Việt Nam) nghiên cứu chế tạo. Thiết bị gọn nhẹ, không cần nguồn điện, lắp vào hệ thống cấp nước sẽ tạo ra nguồn nước đã nhiễm từ kích thích tăng trưởng, phát triển cây trồng, rút ngắn thời gian ươm cây giống.
Đó là tên gọi bà con nông dân tin tưởng đặt cho sản phẩm phân bón lá hữu cơ sinh học KH, AH, NH của tác giả Nguyễn Anh Kết.
Vì mục tiêu tăng năng suất trong chăn nuôi, trước đây người ta sử dụng kháng sinh và hormon như là chất kích thích tăng trọng, giảm thấp tiêu hao thức ăn, tăng lợi nhuận. Điều đó đã gây ra hậu quả rất xấu cho con người mà ngày nay người ta đã nhận ra được. Để góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho các nhà chăn nuôi đối với cuộc sống của nhân loại, trong bài viết này tôi trình bày tóm tắt các tác hại của việc sử dụng kháng sinh và kích thích tố trong thức ăn chăn nuôi.
Theo một công trình nghiên cứu, đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng (The Journal of Nutrition) số tháng 12/2005, việc nhân giống thực vật có thể làm tăng mức các vi chất dinh dưỡng ở gạo và cải thiện tình trạng dinh dưỡng của những người tiêu dùng gạo tới 20%.
Quá trình thu hoạch và bảo quản nông sản quyết định đến giá thành sản phẩm. Trong khi đó, ở vùng cao, bà con lại ít chú ý đến công đoạn này. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục.
Những ngày mưa dầm vừa qua, nhiều nông dân Đồng Tháp và các tỉnh lân cận đổ xô đi mua lò sấy lúa di động. Ưu điểm của lò sấy này là rất cơ động, nhà nông có thể mang lò ra tận ruộng để sấy chạy mộng trong những ngày trời mưa. Loại lò sấy lúa độc đáo này được sản xuất từ cơ sở cơ khí của Kỹ sư Phan Tấn Bện, ở xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.
Sau thành công với sản phẩm máy cấy MC 6-250, mới đây Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch cũng đã chế tạo thành công chiếc máy cấy thế hệ mới.
Vì mục tiêu tăng năng suất trong chăn nuôi, trước đây người ta sử dụng kháng sinh và hormon như là chất kích thích tăng trọng, giảm thấp tiêu hao thức ăn, tăng lợi nhuận. Điều đó đã gây ra hậu quả rất xấu cho con người mà ngày nay người ta đã nhận ra được. Để góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho các nhà chăn nuôi đối với cuộc sống của nhân loại, trong bài viết này tôi trình bày tóm tắt các tác hại của việc sử dụng kháng sinh và kích thích tố trong thức ăn chăn nuôi.