00:00 Số lượt truy cập: 2432897

Trại cây hoa giống chất lượng và cho hiệu quả kinh tế cao của anh Đỗ Thành Luân 

Được đăng : 03/11/2016

Không chỉ nổi tiếng với hương vị đậm đà của đặc sản bánh đa, xã Dĩnh Kế còn được nhiều người biết đến bởi những trại cây giống rau, hoa chất lượng. Điển hình là trại cây hoa giống của anh Đỗ Thành Luân ở thôn Phố, xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang.


Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương có truyền thống phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như làm mỳ, bánh đa hay sản xuất nông nghiệp như phát triển cây con giống nên từ rất sớm anh Luân đã hình thành trong mình ý tưởng phải làm được gì đó cho quê hương, cho thôn xã mình. Cũng như bao người khác, anh Luân được bố mẹ nuôi ăn học hết PTTH, rồi anh đi lính nghĩa vụ quân sự. Hết thời hạn, năm 1989 anh trở về quê hương và xây dựng gia đình với chị Hoa. Khi ấy, tài sản của hai vợ chồng anh không có gì đắt giá ngoài những đồ dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Sớm nhận thức thấy vai trò trụ cột trong gia đình, năm 2000 anh Luân đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng với ý định đầu tư vào mở trại giống. Khi ấy, anh được người bạn ở làng Vĩnh Linh – thôn kế bên đưa cho vài con giống hoa, rau về trồng. Và trên diện tích gần 5 sào đất vườn, anh quy hoạch thành 2 vùng với 80% diện tích anh dùng để ươm con giống rau các loại su hào, cải bắp... 20% diện tích còn lại là để ươm con giống hoa cúc. Do được nuôi dưỡng trong cái “nôi” của làng nghề phát triển cây con giống nên ít nhiều anh Luân đã hiểu về cách ươm trồng cũng như kĩ thuật chăm sóc. Vì vậy mà ngay năm đầu anh đã thấy có hiệu quả.

Theo sự phát triển của xã hội, đời sống vật chất của người dân ngày một nâng lên nên nhu cầu “chơi hoa” ngày cũng được lan rộng. Nhận thức được điều đó, năm 2004, anh Luân đã chuyển hẳn trại giống sang phát triển con giống hoa. Anh sử dụng toàn bộ diện tích để ươm 15 giống hoa cúc với các màu khác nhau như giống cúc Đài Loan, giống cúc Singapore... Anh cho biết, hoa cúc vừa dễ trồng lại vừa dễ bán. Bởi lẽ ưu điểm của cây cúc là khả năng sống dài, hoa lâu tàn, hơn nữa giá bán lại rẻ nên phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân trong tỉnh.

Cùng với việc quy hoạch trên, anh Luân cũng tiến hành dựng khung sắt, lắp mái. Lớp lưới đen ở phía dưới dùng để che nắng cho cây, còn lớp ni lông trắng ở trên có tác dụng chắn mưa. Dưới các lớp bảo vệ anh còn thắp vài chục bóng điện bảo đảm đủ ánh sáng cho cây sinh trưởng phát triển tốt, đồng thời có tác dụng kéo dài thời gian để hoa nở, cây thêm cao hơn nhằm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Để bảo đảm chất lượng con giống, anh Luân đã phải ra tận Đại học Nông nghiệp Hà Nội lấy giống về ươm rồi nhân ra vườn nhà mình. Khi cây đã ra trồi, vợ chồng anh cùng công nhân ngắt trồi, đem xử lí qua thuốc kích thích gieo mầm, chống sâu bệnh rồi ươm trồi trên cát, khoảng 7 đến 10 ngày trồi ra rễ thì đem bán.

Nhờ cố gắng mày mò, tìm hiểu anh Luân đã nhanh chóng nắm vững được kĩ thuật ươm giống và chăm sóc nên đã tạo ra những cây giống khỏe mạnh và chất lượng, thu hút được nhiều người đến mua. Nếu vào vụ gia đình anh không có đủ giống để bán, mặc dù phải thuê tới 9 đến 10 nhân công làm. Với giá bán lúc cao điểm từ 15 – 25 nghìn đồng/100 cây giống, bình thường thì giá từ 7 – 10 nghìn đồng/100 cây giống. Theo đó, mỗi sào trừ chi phí, gia đình anh lãi được khoảng 15 triệu đồng.

Bên cạnh ươm cây giống bán, anh Luân còn có thêm 5 sào diện tích đất ngoài đồng để trồng hoa cúc thương phẩm. Anh cho biết, thời điểm này, số hoa cúc ấy gia đình anh để bán vào dịp tết Nguyên Đán sắp tới. Trung bình mỗi sào anh trồng từ 2 vạn đến 2,5 vạn cây, trong vòng 75 ngày thì cho thu hoạch. Giá bán buôn khoảng 3.500 đồng/cây thì trừ chi phí, anh thu lãi được từ 40 – 50 triệu đồng/sào, cao gấp mấy lần trồng lúa và hoa màu. Nếu thời tiết thuận lợi mà chăm sóc tốt thì còn lãi nhiều hơn nữa. Theo anh Luân, điều quan trọng khi trồng hoa cúc thương phẩm là không được để ruộng úng nước nhưng phải luôn giữ ẩm cho hoa. Có như vậy hoa cúc mới tươi lâu.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Luân tâm sự: “Đầu năm tới gia đình sẽ thay toàn bộ mái khung cho khu trại giống ở nhà, hướng sẽ đầu tư thêm vào để mở rộng diện tích và nâng cao chất lượng cây con giống”. Vì vậy, trại giống của gia đình anh sẽ là địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng đến mua cây con giống.