00:00 Số lượt truy cập: 2512115

Tỷ phú nuôi tôm sú ở Quảng Ninh 

Được đăng : 03/11/2016

Năm 1980, ông Trịnh Ngọc Phú, dân tộc Sán Dìu, trú tại thôn Hà Dong, xã Hải Lạng (Tiên Yên - Quảng Ninh) xây dựng gia đình với bà Ty Thị Chín, người cùng địa phương. Tài sản lớn nhất của ông bà khi ấy là mấy sào ruộng do bố mẹ để lại. Do việc cấy hái phụ thuộc vào ông trời nên kinh tế gia đình ông rất khó khăn.


Năm 2000, phong trào nuôi tôm ở xã Hải Lạng phát triển. Ông Phú bèn xin chính quyền địa phương cho phép cải tạo 3,5ha đất đầm sình lầy hoang hóa, um tùm toàn cỏ dại để nuôi tôm. Nhiều người trong thôn thấy vậy thì hoài nghi, e ngại, chỉ có ông Phú là không nghĩ vậy. Có được một ít kiến thức tham khảo qua sách báo, ông Phú cất công đến những địa phương có phong trào nuôi tôm lớn của tỉnh để học hỏi kinh nghiệm. Trở về, ròng rã hàng tháng trời, vợ chồng ông đã cải tạo đầm hoang thành ao nuôi tôm. Những năm đầu phần do kinh nghiệm còn hạn chế, phần do thiên tai khắc nghiệt và giá cả đầu ra thiếu ổn định nên vụ được vụ mất. Không nản chí, ông Phú tiếp tục mày mò nghiên cứu và đến đầu năm 2006, ông quyết định chuyển một phần diện tích ao đầm sang nuôi tôm chân trắng. Kết quả ông đã thành công. Mỗi năm trừ chi phí, ông Phú thu về gần 200 triệu đồng tiền lãi.

Từ thu nhập do nuôi tôm, ông Phú có điều kiện mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực khác. Mới đây, ông đầu tư gần 1 tỷ đồng mở một nhà hàng ăn uống. Công việc kinh doanh của ông ngày càng phát đạt. Ngoài tăng thu nhập kinh tế cho gia đình, ông còn tạo việc làm ổn định cho 4 - 5 lao động là người địa phương với mức thu nhập 1,2 - 1,5 triệu đồng/người/tháng. Cả 4 người con của ông Phú đều chăm ngoan, học giỏi và nay ra trường có việc làm ổn định. Nhiều năm liên tục, gia đình ông được chính quyền địa phương công nhận gia đình văn hóa gương mẫu. Tại hội nghị tổng kết 20 năm phong trào thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh tổ chức ngày 13-10 vừa qua, ông Phú đã vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.