00:00 Số lượt truy cập: 2783569

Xe đa năng trên đồng ruộng 

Được đăng : 03/11/2016

Tận dụng những bộ máy cũ lấy từ xe gắn máy, một chiếc xe đa năng vừa có thể phun thuốc trừ sâu, sạ lúa, bón phân, vừa cắt được gốc rơm rạ, thu gom rác,… đã ra đời.


Ngày ngày chứng kiến cảnh bà con nông dân vất vả làm đồng và tốn kém trong việc thuê mướn nhân công, anh Nguyễn Cao Thượng (47 tuổi, ngụ tại ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) nảy ra sáng kiến tạo một chiếc máy sạ lúa nhỏ gọn phù hợp di chuyển ở vùng trũng cho bà con.

Vốn là thợ sửa máy, anh Thượng tận dụng những bộ máy cũ lấy từ xe gắn máy trong tiệm của mình để làm động cơ cho xe. Sau một thời gian mày mò, một chiếc xe đa năng vừa có thể phun thuốc trừ sâu, sạ lúa, bón phân, vừa cắt được gốc rơm rạ, thu gom rác,… đã ra đời.

Xe phun thuốc trừ sâu đa năng của anh Nguyễn Cao Thượng.

Để kiểm tra, anh Thượng đã đem chiếc xe ra thực hiện thử nghiệm cho bà con nông dân trong huyện xem. Kết quả, chiếc xe này có thể phun thuốc sâu 20 ha/ngày, sạ lúa 20.000 m2/giờ. Nếu dùng xe này phun thuốc thuê cho bà con thì có thể thu 2 triệu đồng/ngày. Anh Thượng cho bà con thuê xe với giá 10.000 đồng/1.000m2 lúa, rẻ hơn rất nhiều so với giá 30.000 đồng/1.000m2 tiền công phun thuốc mà bà con đang thuê bên ngoài.

Sau đó, anh tự mình bỏ tiền túi ra đem chiếc máy đi tham gia các triển lãm từ "Cơ giới hóa nông nghiệp trên ruộng đồng" của tỉnh Kiên Giang đến Hội chợ Triển lãm quốc tế nông nghiệp do Bộ NNPTNT vừa tổ chức ở TP.HCM. Anh cũng gửi cả hồ sơ đi dự Cuộc thi sáng tạo khoa học công nghệ năm 2013 của tỉnh Kiên Giang.

Ông Trịnh Tài Hiền - Phó phòng Công Thương huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang nhận xét: “Chiếc xe phun thuốc của anh được bà con nông dân rất khoái, bởi ưu điểm của xe là dễ vận hành trên tất cả mọi cánh đồng, an toàn cho người sử dụng, năng suất cao mà giá thành rẻ, chỉ từ 15 - 40 triệu đồng/chiếc tùy theo loại vật liệu mà người dân đặt. Hiện tại, chúng tôi cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chính sách nhà nước để có thể nhân rộng hơn nữa sáng kiến của anh Thượng” – ông Hiền cho biết.