12/12/2019
KINH NGHIỆM TRỒNG DIẾP THƠM VỤ ĐÔNG XUÂN CỦA NÔNG DÂN HUYỆN THƯỜNG TÍN, HÀ NỘI

 

Rau diếp thơm được nông dân huyện Thường tín, thành phố Hà Nội trồng vài năm nay, là loại rau được trồng quanh năm, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân; tuy nhiên nếu trồng trái vụ năng suất thấp, chất lượng rau không ngon, nhiều sâu bệnh. Bằng kinh nghiệm nhiều năm sản xuất thực tiễn, của nông dân khẳng định đối với rau diếp thơm nên trồng vào vụ đông xuân, cây thích hợp, sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất và chất lượng cao, ít sâu bệnh, giá bán ổn định.

*Thời vụ gieo hạt giống: Gieo hạt từ 20 tháng 12 đến 30 tháng 12 hàng năm.

1. Giới thiệu chung

Rau diếp thơm là một loài cây thuộc họ xà lách, được trồng ở nước ta. Rau diếp thơm là loại rau có vị thơm mát, là loại rau dễ ăn, dùng làm rau ăn kèm với các món khác nhau. Rau diếp thơm giống rau có lá dài không cuộn được, lá càng lên cao càng nhỏ, mặt lá nhẵn, mềm và có màu xanh; Rau diếp có thể trồng quanh năm nhưng cho năng xuất cao nhất ở mùa vụ đông xuân, cây có lá dài hình mác mỏng, lá mềm, mọc hơi chụm, khi cây lớn tỉa lá thu hoạch nhiều lần, thu hoạch lần cuối cùng cắt cả thân và lá. Rau diếp thơm còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, ăn sống….. Trong rau có nhiều khoáng chất, vitamin nhóm A,B,C,E,D nhiều canxi tốt cho sức khỏe.

Rau diếp thơm là loại cây thân thảo, mật độ gieo 5g hạt/100m2; thời gian nảy mầm từ 15-20 ngày, nhiệt độ nảy mầm từ 15-200C, nhiệt độ phát triển từ 16 - 300C,  nhiệt độ thích hợp từ 20 – 25 o C, thời gian thu hoạch 45 ngày sau gieo hạt.

2. Kỹ thuật gieo hạt giống rau diếp thơm.

Mua giống ở những địa chỉ bán giống có uy tín, có đầy đủ pháp nhân kinh doanh giống cây trồng, đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiêu chuẩn chọn giống không pha tạp, không sâu bệnh, hạt giống to, mẩy, vỏ sáng, không sây sát, tỷ lệ nảy mầm cao.

Trước khi gieo hạt, cho hạt giống vào ngâm trong nước ấm: (3 sôi + 2 lạnh), khoảng từ 3 - 4 giờ, sau đó vớt hạt giống ra và rửa hạt lại bằng nước sạch, để ráo nước.

3. Làm đất

Chọn đất. Rau diếp thơm cần chọn vùng trồng xa nơi dân cư, đô thị, khu công nghiệp; chọn đất sạch không bị ô nhiễm bởi chất thải độc hại, có nguồn nước sạch để tưới thường xuyên và có thể thoát nước khi gặp mưa to; tốt nhất nên chọn đất thịt nhẹ tơi xốp, nhiều mùn hữu cơ, đất cát pha, đất phù sa ven sông, có độ PH từ 5,5 – 6,5.

Làm đất. Đất được cày sâu, bừa kỹ, làm nhỏ, tơi xốp, nhặt sạch cỏ dại, bón lót toàn bộ vôi bột, phân chuồng, phân lân và ka li, sau đó bừa lại 1 lần trộn phân lẫn đều trong đất và san phẳng để lên luống trồng rau.

Lượng phân bón được phân chia như sau: (tính cho 1 ha).

Vôi bột 300 kg, phân chuồng ủ hoai mục bón từ 9 tấn; Đạm Urê 46% N: 400 kg, supe lân: 500 kg kali: 180 kg.

4.Trồng và chăm sóc

Sau khi làm đất xong tiến hành lên luống, luống rộng 70 cm, rãnh rộng 25 cm, sâu 20cm. Trên mặt luống rạch thành 4 rãnh, mỗi rãnh cách nhau 15 cm, sâu 10 cm và cách mép luống 5cm.Trồng hàng cách hàng 15cm, hốc cách hốc 10cm. Mỗi hốc trồng 1 cây.

Chú ý: Nếu gieo hạt và nhổ cây con đem trồng nên gieo hạt vào khay; đất trong khay dầy khoảng 5cm, gieo hạt xong phủ 1 lớp tro, hoặc trấu xay và tưới ẩm thường xuyên, khi cây có 3 lá thật tưới đẫm nước và sau tưới 1h nhổ cây đem trồng vào chiều mát, trồng đến đâu tưới đủ ẩm đến đó để cây tiếp tục mọc bình thường.

Nếu gieo hạt trực tiếp vào rãnh luống thì mỗi hốc gieo 1 hạt, sau khi cây mọc 2 lá thật cần trồng dặm những chỗ cây con bị chết.

Bón phân.

Lần 1: Sau trồng 10 ngày cây đã hồi xanh, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.

Lần 2: Sau trồng 20 ngày xới nhẹ, nhổ cỏ dại, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.

Lần 3: Sau trồng 30 ngày xới nhẹ, nhổ cỏ dại, vét đất dưới rãnh vun nhẹ cho cây, dùng phân NPK tỷ lệ 10 – 10 – 5 để hòa tan sau đó pha loãng với nước sạch tưới cho cây.

Sau trồng 45 ngày cây bắt đầu tho thu hoạch bằng cách tỉa lá. Sau thu hoạch, tỉa lá lần 1 tiếp tục tưới phân lần 4 như lần 3 và cứ tiếp tục như như vậy sau nhiều lần thu hoạch đến khi cây cao thì dừng.

Tưới nước.

Trong tuần đầu khi mới trồng cây con mỗi ngày tưới 1 lần đủ ẩm cho cây phát triển bình thường. Từ tuần thứ 2 trở đi cách 2-3 ngày tưới nước sạch 1 lần; không nên tưới quá nhiều nước, làm cho cây bị dễ bị úng và chết cây. Nếu cây thiếu nước sẽ phát triển kém, lá nhỏ, quăn, năng suất chất lượng kém.

5. Phòng trừ sâu bệnh.

Rau diếp thơm là loại rau có sức sống rất cao, ít bị bệnh. Nhưng khi phát hiện bệnh hại, cây có bộ lá không bình thường, phát triển kém, cần báo cho cán bộ bảo vệ thực vật tại địa phương để có kế hoạch phun thuốc điều trị kịp thời.

Khi phát hiện 1 số loại sâu ăn lá, dùng thuốc sâu thảo mộc hoặc thuốc sâu sinh học có trong danh mục được sử dụng phun theo hướng dẫn trên bao bì, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

L.K

In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 3183