00:00 Số lượt truy cập: 2594489

Hội thảo chuyên đề về ứng dụng công nghệ 5.0 

Được đăng : 30/05/2022
Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia, ngày 29 tháng 5 năm 2022 tổ chức Hội thảo với chuyên đề về ứng dụng công nghệ 5.0 để đổi mới, phát triển bền vững ngành nông nghiệp và chuỗi cung ứng, phân phối nhằm nâng cao chất lượng và giá trị nông sản một cách hiệu quả tuần hoàn.

 

 

trinh12345 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội thảo

 

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, đồng thời được phát trực tiếp trên các mạng xã hội của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia. Đây là cơ hội để các chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực và giới thiệu các đề án nghiên cứu khoa học tiên tiến trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại hội thảo, đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu và đánh giá cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã có sức lan tỏa rộng rãi trên toàn cầu, sự phát triển nhanh chóng của cuộc cách mạng khoa học công nghệ đã làm thay đổi lớn trong nhận thức và cách tiếp cận  khoa học trong nông nghiệp của nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Việt Nam hiện là một trong số các quốc gia xuất khẩu nông sản lớn, với kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 48,6 tỷ USD trong năm 2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức, tình trạng cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, diện tích canh tác bị thu hẹp, trái đất nóng lên, chênh lệch kinh tế ngày càng gia tăng… thì việc thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong các ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng là rất cấp thiết. Đặc biệt, ngành nông nghiệp Việt Nam có chủ thể là hàng chục triệu nông dân với quy mô sản xuất còn nhiều hạn chế, chưa bắt kịp được trình độ công nghệ cao, năng suất lao động thấp, manh mún, dễ tổn thương và chịu nhiều tác động của sự phát triển như vũ bão của các ngành công nghiệp. Chính vì vậy, cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 là cơ hội to lớn đối với ngành nông nghiệp khi việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại song hành với người sản xuất và cụ thể là hàng chục triệu nông dân Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao kỹ năng, trình độ và năng lực thích ứng với công nghệ mới, tạo ra sản phẩm nông sản đa giá trị về kinh tế - xã hội.

Các chuyên gia đầu ngành đã trình bày, giới thiệu các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ cho nông nghiệp cùng các giải pháp công nghệ liên quan để cùng thảo luận và đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề, các bài toán đang được Nhà nước, doanh nghiệp, tập đoàn trong chuỗi cung ứng nông nghiệp Việt Nam quan tâm với mục tiêu phát triển nông nghiệp Việt Nam bền vừng, tuần hoàn, góp phần cải thiện nâng cao đời sống của người nông dân Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hoan nghênh sáng kiến tổ chức buổi Hội thảo của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam-Australia, đồng thời bày tỏ hy vọng tại buổi hội thảo này các bên tham gia sẽ cùng trao đổi, thảo luận các ý tướng, đề xuất mới, đặc biệt là đưa ra các giải pháp, khuyến nghị và cách thức để biến những ý tưởng thành những kế hoạch cụ thể nhằm góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững và hiệu quả hơn nữa.

                                                                                                Nhật Anh