00:00 Số lượt truy cập: 2149925

Khai trương cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử 

Được đăng : 03/12/2021

Ngày 2/12/2021, bằng hình thức trực tuyến, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương cổng thông tin điện tử hỗ trợ các hoạt động sản xuất nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử, tại địa chỉ https://tmdt.mic.gov.vn.(gọi tắt là cổng 1034).                                                            sannongnghiep01122021

     
Sàn thương mại điện tử, tại địa chỉ https://tmdt.mic.gov.vn (gọi tắt là cổng 1034)

Với mục tiêu hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông dân nông thôn, Cổng 1034 đi vào hoạt động sẽ trở thành cầu nối để chia sẻ và cập nhập các thông tin về kiến thức nuôi trồng, sản xuất, các phương thức mở gian hàng, kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cũng như những kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh trên không gian mạng.

Bên cạnh việc giới thiệu quảng bá các sàn TMĐT đang được nhiều nông dân ưa chuộng như Postmat, Voso.., Cổng 1034 cũng cung cấp cho người dùng rất nhiều kỹ năng quan trọng và bổ ích như: hướng dẫn đăng ký, đào tạo kỹ năng bán hàng qua sàn TMĐT, bán hàng qua video, chia sẻ những kinh nghiệm bán hàng…Đồng thời, Cổng cũng sẽ cung cấp các thông tin kịp thời về mùa vụ, giống mới, giúp minh bạch thông tin giữa người bán, người mua, kết nối các thương lái với các vùng trồng, sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch trên toàn quốc.

Báo cáo thống kê, thông tin về thị trường, hỗ trợ giải đáp những vướng mắc của các hộ sản xuất nông nghiệp trong quá trình kinh doanh cũng như cập nhật các số liệu mới nhất về tình hình triển khai kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp tham gia hoạt động trên sàn thương mại điện tử sẽ được thường xuyên cập nhật trên cổng 1034.

Việc kịp thời ra mắt cổng thông tin điện tử hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trên sàn được đánh giá là hoạt động thiết thực trong việc hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, nâng cao năng lực cho người nông dân tiếp cận với chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ TTTT, sự phối hợp của Bộ Công thương, trong thời gian vừa qua, sàn TMĐT Postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và sàn thương mại Voso.vn được phát triển bởi Tổng công ty Bưu chính Viettel (Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội) trở thành cứu cánh cho nhiều sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân. Nhiều tỉnh, địa phương có nguồn nông sản thu hoạch rộ trong thời gian ngắn cần được tiêu thụ như vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), vải thiều Thanh Hà (Hải Dương), nhãn lồng Hưng Yên, mận, xoài Sơn La…đã được kịp thời tiêu thụ. TMĐT trở thành cầu nối vững chắc đưa người nông dân đến gần hơn với người tiêu dùng cả nước, tạo dựng được uy tín và thương hiệu cho các sản phẩm trong nước.

Việc triển khai Cổng 1034 kịp thời nhằm hướng tới mục tiêu hết năm 2021 sẽ có 5 triệu hộ nông dân mở các gian hàng số trên 2 sàn thương mại điện tử chuyên về nông sản Việt là Postmart.vn và Voso.vn nhằm kết nối quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Hiểu và nắm bắt rõ hoạt động của sàn TMĐT tạo cho người nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp. Việc trồng cây gì? Nuôi con gì? Bán ở đâu?... sẽ do người dân tìm hiểu và lựa chọn phù hợp với năng lực sản xuất và nhu cầu của thị trường. Từ đó xây dựng chuỗi sản xuất ổn định, bền vững từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng.

 

 Trường Giang