00:00 Số lượt truy cập: 967736

Ninh Bình: Tiêu thụ nông sản an toàn cho hội viên nông dân 

Được đăng : 11/01/2020

 

Trước nhu cầu thiết thực của các hộ nông dân, THT, HTX sản xuất, chế biến nông sản an toàn cần có nơi giới thiệu và tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân tỉnh đã vận động gia đình đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình đứng ra mở Cửa hàng nông sản an toàn cấp tỉnh đầu tiên. 
 
Hội ND Ninh Bình khai trương cửa hàng Nông sản sạch mới

Hội Nông dân tỉnh vận động lãnh đạo TP Ninh Bình cho mượn 150 m2 đất tại khu trung tâm thành phố, đứng ra bảo lãnh cửa hàng, đưa biểu trưng của Hội Nông dân và tên Hội Nông dân tỉnh cùng tên cửa hàng, hỗ trợ cửa hàng vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, tập huấn kiến thức sản xuất an toàn, kết nối các sản phẩm nông sản an toàn, đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm an toàn, hỗ trợ biển hiệu, mua giá kệ, tủ bảo quản nông sản.


Tại lễ khai trương cửa hàng, ngày 12/7/2017, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự, cắt băng khai trương.

 
Sau 3 tháng khai trương Cửa hàng nông sản an toàn cấp tỉnh đầu tiên, Hội Nông dân tỉnh rà soát, rút kinh nghiệm và thấy có hiệu quả, toàn bộ nông sản an toàn của nông dân có nơi tiêu thụ, khách hàng tin tưởng, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục vận động đồng chí chi hội trưởng chi Hội Nông dân thôn 12, xã Đông Sơn, TP Tam Điệp mở Cửa hàng nông sản an toàn Tam Điệp với quy mô lớn hơn cửa hàng đầu tiên.


Nét mới của cửa hàng nông sản an toàn Tam Điệp là cửa hàng có kết nối camera với trang trại nuôi con đặc sản để cung cấp cho cửa hàng như: Hươu, nai, dê, ngựa, nhím, lợn rừng... cửa hàng đã trực tiếp ký hợp đồng cung cấp nông sản an toàn cho một số nhà hàng tại thành phố Ninh Bình và Hà Nội.
 

Hiệu quả từ các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn do Hội ND các cấp xây dựng, Hội Nông dân tỉnh đã đề xuất và được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đồng ý là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội Nông dân giai đoạn 2018 - 2023 và hằng năm hỗ trợ kinh phí từ ngân sách để Hội Nông dân triển khai xây dựng đề án.
 

Trong năm 2018 và năm 2019, Hội Nông dân tỉnh đã mở thêm 16 cửa hàng nông sản an toàn ở 8/8 huyện, thành phố; thành lập Câu lạc bộ nông sản an toàn gồm 60 thành viên nhằm hỗ trợ nhau cùng phát triển, kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, kết nối cung cầu, mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu ổn định, trao đổi thông tin hàng hóa giữa các thành viên.

 
Tại mỗi huyện, thành phố đều có từ 1- 3 cửa hàng nông sản an toàn. Đặc biệt, tháng 4/2019, Hội Nông dân tỉnh đã khai trương cửa hàng Nông sản an toàn Ninh Bình tại thủ đô Hà Nội, đây là hướng đi mới trong giải pháp tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân trong tỉnh.

 
Đến nay, 18/18 cửa hàng nông sản an toàn do Hội Nông dân quản lý đều chấp hành tốt quy định của các ngành chức năng, tiêu thụ nông sản an toàn của nông dân trong và ngoài tỉnh. Một số cửa hàng nông sản an toàn có thiết bị test nhanh sản phẩm khi có yêu cầu của khách hàng.

 
Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đã phối hợp Hội Nông dân các tỉnh, thành phố trong cả nước giới thiệu và bán nông sản an toàn của các địa phương như: An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Nghệ An, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hà Giang...

 
Chuỗi cửa hàng nông sản an toàn của Hội Nông dân là địa chỉ quen thuộc của nông dân, các tổ chức và người nội trợ. Đặc biệt, tại các Hội nghị lớn của tỉnh và các bếp ăn tập thể của các cơ quan, trường học luôn nhập nông sản của các cửa hàng nông sản an toàn để chế biến.

 
Bên cạnh đó, các cấp Hội đã phát động hội viên, nông dân chủ động phát hiện, đấu tranh với những hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.
 

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo thói quen sản xuất an toàn, hỗ trợ nông dân kết nối sản xuất, cung cấp nông sản an toàn đến đông đảo cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh; Giám sát, kiểm tra, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cửa hàng đã thành lập; Tổ chức gắn biển “Điểm bán hàng hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa một lần” tại các cửa hàng nông sản an toàn do Hội Nông dân quản lý.
Theo http://www.hoinongdan.org.vn/