00:00 Số lượt truy cập: 2424819
Nông dân sản xuất giỏi

Lão Nông người dân tộc Nùng trở thành tỷ phú nhờ trồng bưởi da xanh trên vùng đất đỏ Bazan

Đến thăm mô hình trồng bưởi của anh Lầu Sy Nịp ở thôn 5, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, nhìn cơ ngơi khang trang rộng lớn với vườn bưởi da xanh có quy mô mấy chục ha trải dài xanh ngút tầm mắt, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi biết anh là người dân tộc mà có những hướng đi táo bạo trong sản xuất kinh doanh để vươn lên làm giàu.


Nữ giám đốc hợp tác xã sản xuất nông nghiệp EaWy là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Năm 1990, gia đình chị từ vùng miền núi phía Bắc vào Đắk Lắk xây dựng kinh tế mới, chọn thôn 6A xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk là nơi định cư để phát triển kinh tế. Những năm đầu chưa quen với khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất mới, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn do tập quán canh tác và do đất bạc màu nên việc trồng cây ngắn ngày như bắp, đậu, lúa cho năng suất thấp.


Thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm từ mô hình trồng chanh không hạt

Xã Liêng Srônh là một trong những xã nghèo của huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng với hơn 75% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, bên cạnh cây cà phê, nhiều loại cây trồng khác như chanh, bưởi, sầu riêng... được bà con nông dân trên địa bàn xã đưa vào trồng, cho kết quả tích cực cả về năng suất lẫn chất lượng. Mô hình trồng chanh không hạt của anh Lâm Xuân Phát ở thôn 2, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều người dân đến tham quan, học hỏi để nhân rộng.


Làm giàu từ nghề truyền thống.

“Làm ruộng ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”, câu tục ngữ của ông cha bao đời nay ám chỉ công việc việc trồng dâu nuôi tằm còn sớm hôm vất vả hơn rất nhiều so với nghề làm ruộng. Nhưng với anh Nguyễn Duy Dũng, hội viên chi Hội Nông dân thôn Thượng Hộ Trung, xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thì lại lựa chọn nghề khó nhọc này để làm giàu.


Ông Nguyễn Văn Hiệp – mẫu hình người nông dân thế hệ mới

Tới thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, hỏi ông Nguyễn Văn Hiệp người nào cũng biết. Ông chính là Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn Liên Ấp, đồng thời còn là Chi hội trưởng nông dân gương mẫu, hình mẫu người nông dân thế hệ mới năng động trong sản xuất, nhạy bén trong kinh doanh.


< 1 2 3 4 5 > >>