00:00 Số lượt truy cập: 2081110

Quảng Ngãi: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất 

Được đăng : 11/04/2022

namlinhchidothiennhien6445x445
Nấm linh chi đỏ thiên nhiên Đức Nhuận - sản phẩm OCOP 4 sao của Quảng Ngãi

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân trên địa bàn phát triển sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Theo đó, để giúp hội viên có vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh, Hội Nông dân các cấp đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng chính sách xã hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân vay vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả, hướng dẫn quy trình thủ tục vay vốn; kiện toàn củng cố tổ tiết kiệm và vay vốn; tích cực phối hợp giải ngân kịp thời sau khi thu hồi vốn và khi có nguồn bổ sung mới đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Tính đến nay, Để hỗ trợ triển khai thực hiện các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng tổng số dự nợ thông qua tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 1.441 tỷ đồng;  Ngân hàng Chính sách xã hội cho hội viên, nông dân vay vốn với số tiền gần 1.263 tỷ đồng. Ban Điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh tham mưu Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh giải ngân 20 dự án với tổng số tiền hơn 8,7 tỷ đồng cho 208 hộ vay phát triển chăn nuôi, trồng trọt và kinh doanh, dịch vụ.

Các dự án cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân luôn được bảo toàn nguồn vốn, không có nợ quá hạn. Với nguồn vốn này đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tiếp cận với khoa học - kỹ thuật; kịp thời hỗ trợ cho những hộ gia đình đang làm ăn hiệu quả nhưng thiếu vốn tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, hạn chế việc cho vay nặng lãi ở địa bàn nông thôn.

Từ nguồn vốn vay, nhiều dự án, mô hình phát triển kinh tế được triển khai đã và đang mang lại hiệu quả cho người nông dân như: mô hình nuôi heo thảo dược, nuôi bò sinh sản” tại huyện Nghĩa Hành; mô hình nuôi heo bản địa tại xã Trà Phú huyện Trà Bồng; mô hình trồng nấm tại xã Đức Nhuận huyện Mộ Đức đến nay mô hình này đã trở thành Hợp tác xã nấm, cho ra nhiều sản phẩm từ nấm, đặt biệt là nấm Linh chi đã đạt tiêu chuẩn Ocop 4 sao ...

Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp, liên kết với Công ty sữa Vinasoy Quảng Ngãi thực hiện ký kết Chương trình phối hợp hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển vùng chuyên canh cây đậu nành ở một số xã đồng bằng ven sông tỉnh Quảng Ngãi nhằm phát triển vùng nguyên liệu sản xuất sữa đậu nành và đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân. Bên cạnh đó, các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất cũng mang lại kết quả, như: Chương trình bán phân bón trả chậm được tiếp tục triển khai, cung ứng gần 800 tấn phân bón các loại trị giá hơn 5,3 tỷ đồng; 865 tấn hạt giống lúa, ngô (trị giá hơn 1,4 tỷ đồng) và 186 máy nông nghiệp.

Để nâng cao kiến thức trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân, các cấp Hội Nông dân đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức tập huấn khoa học kỹ thật cho 67.963 hội viên tham gia hội viên, nông dân tham gia. Các lớp tập huấn đã tư vấn kỹ thuật canh tác, việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, quản lý canh tác, quy trình sản xuất, quản lý dịch bệnh trên cây trồng; phổ biến những kiến thức về các bệnh thường gặp trên cây trồng như cây cao su, cây cà phê, cây ăn quả và cách chăm sóc vườn cây, phòng trừ sâu bệnh; quy trình canh tác bền vững trên cây trồng để áp dụng vào quá trình trồng và chăm sóc vườn cây theo hướng bền vững ...

 Các cấp Hội đã tổ chức 11.623 buổi tuyên truyền cho 138.780 lượt hội viên, nông dân về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Đảng các cấp gắn với việc đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh..

 Hội Nông dân các cấp thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, Trung tâm dạy nghề tổ chức rà soát, khảo sát nhu cầu học nghề, đồng thời hướng dẫn hội viên nông dân đăng ký nhu cầu đào tạo nghề. Trong năm 2021, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức 203 lớp bồi dưỡng và đào tạo nghề ngắn hạn cho 6.000 nông dân tham dự. 

Vận động nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp nhau phát triển kih tế và giảm nghèo bền vững. Trong năm qua, Hội đã phát động phong trào thi đua và vận động 99.676 hộ nông dân đăng ký danh hiệu thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả, có 85.134 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp , trong đó có 51 hộ nông dân đạt danh hiệu SXKDG cấp Trung ương (theo tiêu chí mới).

 Các cấp Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên nông dân về sản xuất nông nghiệp phải gắn với công tác bảo vệ môi trường theo hướng phát triển nông nghiệp “Xanh, Sạch, An toàn và Bền vững”. Qua đó đã có thêm 16 sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP, nâng tổng số sản phẩm trên toàn tỉnh đạt chuẩn Ocop lên 61 sản phẩm; có 217 mô hình kinh tế tập thể (HTX, THT), 99 trang trại ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị được Hội Nông dân các cấp hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng.

Với những hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân thời gian qua của Hội Nông dân tỉnh và Hội nông dân các cấp đã kịp thời giúp đỡ hội viên, nông dân tháo gỡ khó khăn trong trồng trọt, chăn nuôi và kinh doanh, sản xuất từ đó vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình.

Vân Anh