00:00 Số lượt truy cập: 2783710

Xây dựng sản phẩm OCOP từ vịt trời 

Được đăng : 20/04/2022

5b2e77c1e6aa4a32afaf467bc661e7c2

Ảnh minh họa

 Từ lâu nay, HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã rất nổi tiếng với thương hiệu gà đồi. Sản phẩm được tiêu thụ nhiều ở địa phương và nhiều địa bàn trên thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, xuất phát từ nhu cầu thực tế của thị trường và tận dụng lợi thế địa phương ngoài diện tích đất đai dựng trại để nuôi gà thì diện tích mặt ao đầm của các thành viên HTX cũng rất lớn. Nhiều hộ tận dụng diện tích mặt ao đầm trên để chăn nuôi một số loài thủy cầm như ngan, vịt, vịt trời thuần hóa. Là thành viên của HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà Đồi Ba Vì, anh Trương Đức Hoàng, thôn Đông An- xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, nhận thấy diện tích đất đai, ao đầm của gia đình mình phù hợp với việc phát triển chăn nuôi vịt trời theo hướng hữu cơ, anh đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại chăn nuôi 1000 con vịt trời theo hình thức nuôi bán hoang dã tại trang trại của gia đình. Trong quá trình nuôi, nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn vịt của gia đình anh sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, anh Hoàng đang cùng Ban giám đốc HTX tiến hành các bước đăng ký sản phẩm “Vịt trời hữu cơ”  là sản phẩm OCOP của huyện Ba Vì, đồng thời tích cực mở rộng quy mô nuôi, nhân rộng mô hình. Anh Hoàng cho biết thêm: “Hiệu quả kinh tế từ trang trại chăn nuôi vịt trời của gia đình cho hiệu quả kinh tế cao, vịt trời được chăn nuôi theo hướng hữu cơ nên được người tiêu dùng ưu chuộng, sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy”.

 Để từng bước hoàn tất quy trình đăng ký đến đạt được chứng nhận sản phẩm OCOP, HTX tiến  hành chăn nuôi vịt trời theo hình thức nuôi gối đàn, mỗi lứa từ 500 con vịt, hiện nay tổng đàn vịt của Hợp tác xã chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang có khoảng 3000 con, chăn nuôi tại 3 hộ. Để đảm bảo sản phẩm hữu cơ, an toàn đến tay người tiêu dùng, vịt trời được chăn nuôi ở môi trường thoáng mát, nguồn nước sạch sẽ, thay vì sử dụng nguồn thức ăn phối trộn sẵn có với hàm lượng tăng trọng cao, các thành viên của HTX  sử dụng các nguồn thức ăn thô như: ngô, cám mì, giun quế, ấu trùng, cá xay ủ lên men và trộn thêm vi lượng khoáng chất để làm thức ăn cho vật nuôi. Nhờ đó, sản phẩm vịt trời có vị thơm, ngon đặc trưng, được khác hàng ưu chuộng.

Cho đến thời điểm hiện tại, sản phẩm vịt trời chăn nuôi theo hướng hữu cơ đã được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường nội thành Hà Nội. Sản phẩm vịt trời hữu cơ hiện đang bán tại cửa hàng giới thiệu và trưng bày sản phẩm của HTX tại Phường Thanh Xuân- thành phố Hà Nội với số lượng từ 50- 100 con/ ngày, giá thành 150 nghìn đồng/ con vịt 1 kg. Ông Nguyễn Văn Tài – Giám đốc HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì chia sẻ: “vịt trời là kênh thực phẩm mới của HTX, bổ sung thêm nguồn thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô. Trong thời gian tới, HTX sẽ phát triển thêm sản phẩm vịt trời hữu cơ và đăng ký sản phẩm đạt OCOP theo chương trình mỗi xã một sản phẩm để cùng với gà đồi Ba Vì, vịt trời hữu cơ sẽ tăng thêm sản phẩm đặc trưng của huyện Ba Vì cung cấp cho người tiêu dùng”

Cùng với gà đồi, sản phẩm vịt trời nuôi theo hướng hữu cơ của HTX chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đang dần có chỗ đứng trên thị trường tiêu thụ. Khi đạt chứng nhận sản phẩm OCOP sẽ càng tạo được lòng tin của người tiêu dùng. Góp phần đẩy mạnh chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn huyện Ba Vì

 

Quốc Anh