00:00 Số lượt truy cập: 960842
Cẩm nang kỹ thuật

KỸ THUẬT THU HOẠCH VÀ SƠ CHẾ CA CAO TRONG HỘ GIA ĐÌNH

1. Thu hoạch: Khi cây trồng được khoảng 2 năm rưỡi thì có thể cho trái (quả), nhưng thông thường từ 3 - 4 năm, trái sau khoảng 6 tháng kể từ ngày th ụ tinh thì chín và bắt đầu thu hoạch. Thu trái: Khi trái thật chín, không nên để quá muộn vì hạt có thể nảy mầm bên trong trái. Còn nếu hái sớm quá thì có thể làm cho năng suất thấp và phẩm chất không cao. Trái ca cao được thu hoạch cẩn thận, tránh làm nứt dập và được lưu trữ nơi thoáng mát trong vòng 7 – 9 ngày. Trữ trái còn giúp các nông hộ có diện tích nhỏ có thời gian tích tụ lượng hạt lớn hơn thuận lợi cho một lần ủ..


Sử dụng chế phẩm vi sinh hữu ích giúp giảm đáng kể lượng kháng sinh trong chăn nuôi lợn thịt

Loại bỏ kháng sinh kích thích tăng trưởng hay phòng bệnh cần thực hiện song song với các giải pháp thay thế kháng sinh?


Kỹ thuật trồng cỏ lông Para

Cỏ lông Para có tên khoa học là Brachiaria mutica, nguồn gốc từ Brazin và sau đó được trồng ở nhiều nước nhiệt đới thuộc châu Phi và châu Á. Giống cỏ này được đưa vào miền Nam nước ta lần đầu tiên vào năm 1875, sau đó được đưa ra trồng ở miền Trung và miền Bắc. Cỏ thuộc họ hòa thảo, là loại cây thân bò, mặt trên và dưới lá có nhiều lông tơ mịn. Cây có thể cao tới 1,5 m, cành cứng, to, rỗng ruột, đốt dài 10 - 15 cm, mắt hai đầu đốt có mầu trắng xanh và có khả năng đâm chồi. Lá cỏ dài, đầu nhọn.


Giải pháp khoa học công nghệ xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Bắc Trung Bộ

Giải pháp công nghệ xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản cho vùng Bắc trung Bộ đã được nghiên cứu và đề xuất bao gồm giải pháp về ao nuôi và bố trí hạ tầng thủy lợi.


Bệnh do Nấm ở cá Chiên

Hầu hết các bệnh do nấm được phát hiện trong nuôi trồng thủy sản đều do các giống Saprolegnia, Achlya, Dictyuchus và Aphanomyces. Hầu hết các loài cá nước ngọt, mặn, trứng cá đều mẫn cảm với nấm.


Bệnh do ký sinh trùng ở cá Chiên

Cá Chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi, mẫn cảm với bệnh, đặc biệt nuôi thương phẩm với mật độ cao. Việc quản lý đàn cá, phòng trị bệnh chung cho cá phải được thực hiện nghiêm túc hạn chế dịch bệnh đối với đàn cá nuôi. Trong quá trình nuôi, có hiện tượng cá chết rải rác giai đoạn mới thả giống và thời điểm chuyển giao thời tiết. Nghiên cứu bệnh ký sinh trùng thường hay xuất hiện ở cá nước ngọt giai đoạn cá hương, cá giống. Giai đoạn này định kỳ thu mẫu 1 lần/tuần, 10 - 15 mẫu/lần để xác định tác nhân và thời điểm xuất bệnh, để đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.


Phòng và trị bệnh phồng lá đào

Nấm Taphrina deformans có mặt, gây hại cho tất cả các vùng trồng đào trên thế giời. Nếu không phòng trừ, nấm sẽ là một đối tượng nguy hiểm gây hại cho đào nectarin. Bệnh phồng lá đào là một loại bệnh mà cần phải sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ.


Xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Bắc bộ

Các giải pháp khoa học công nghệ xây dựng, nâng cấp hạ tầng thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển Bắc Bộ đã được nghiên cứu và đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả các công trình thủy lợi. Trong đó, xác định mô hình cấp thoát nước theo mặt bằng và theo thời gian, đáp ứng tiêu chí hạ tầng nuôi trồng thủy sản.


1 2 3 > >>