Mô hình ứng dụng KH&CN

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật cải tạo vườn cà phê già cỗi

Huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị hiện có 4.864 ha cà phê, trong đó 4.413 ha cà phê cho sản phẩm với sản lượng khoảng 48.000 tấn/năm. Nguồn thu từ cây cà phê hàng năm khoảng hơn 200 tỷ đồng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện có gần một nửa số diện tích cà phê đã được trồng cách đây từ 12- 20 năm. Đây là phần diện tích cà phê già cỗi, cần được phục hồi vì năng suất và chất lượng đều giảm rõ rệt, có vườn chỉ đạt 0,9- 1 tấn quả tươi/ha/vụ. Theo người dân trồng cà phê, việc phục hồi những diện tích cà phê già cỗi gặp nhiều khó khăn do chi phí đầu tư, kỹ thuật, trong khi giá bán cà phê không ổn định, biến động thất thường.


Quảng Ninh: Đầu tư phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững: Phát huy vai trò của khoa học công nghệ

Nhận thức rõ vai trò động lực của khoa học công nghệ trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tích cực nghiên cứu, ứng dụng sâu rộng các tiến bộ kỹ thuật vào tất cả các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, lâm nghiệp và đã đạt được những kết quả khả quan. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện 14 dự án cấp nhà nước thuộc chương trình nông thôn miền núi, 33 dự án cấp tỉnh và 64 dự án cấp cơ sở phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi với tổng kinh phí 144,8 tỷ đồng để chủ động sản xuất những cây trồng, vật nuôi chủ lực có lợi thế của tỉnh Quảng Ninh.


Phú Yên: Phát triển mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học

Xuất phát từ hiệu quả kinh tế, đặc biệt trong vấn đề giảm thiểu tác hại đến môi trường, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp thị trấn Phú Hòa (Phú yên) đã triển khai mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học. Từ thành công của mô hình này, hiện nay nhiều hộ nuôi heo ở các địa phương đã nhân rộng hình thức nuôi heo bằng đệm lót sinh học.


Trở thành tỷ phú nhờ áp dụng công nghệ trong nuôi lợn

Nhờ áp dụng công nghệ trong chăn nuôi lợn, ông Trịnh Duy Tân, ở xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, Ninh Bình đã trở thành tỷ phú.


Tưới nhỏ giọt bằng năng lượng mặt trời

Mới đây, Hội thảo đầu bờ về “Xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây thanh long bằng năng lượng mặt trời tại huyện Hàm Thuận Nam” đã được tổ chức trên địa bàn xã Thuận Quý. Đây là đề tài kết hợp giữa tiết kiệm điện và nước lần đầu tiên được triển khai tại Bình Thuận, do Trung tâm Thông tin & Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tỉnh phối hợp thực hiện trong năm 2015. 


Long An: Trang trại chăn nuôi vịt sinh sản theo hướng an toàn sinh học

Nằm trong vùng ngoại ô thành phố Tân An, tỉnh Long An, tại Ngã tư Lạc Tấn, huyện Tân Trụ có hộ ông Lê Văn Mong, còn gọi là Năm Mong đã gắn bó với nghề nuôi vịt hơn 30 năm.


Bí quyết biến chuồng lợn trở nên… thơm mát lạ thường

Bằng việc áp dụng công nghệ nuôi lợn bằng đệm lót sinh học, cùng hệ thống điều hòa hiện đại, những người nông dân ở Quảng Trị đã biến chuồng lợn trở nên… thơm mát đến lạ thường.


Mô hình trồng thanh long trên nền đất lúa kém hiệu quả

Xã Đồng Sơn (Gò Công Tây, Tiền Giang) có diện tích đất sản xuất lúa kém hiệu quả khá cao (174 ha), tập trung ở khu vực ấp Khương Thọ và ấp Ninh Đồng A. Nhằm chuyển đổi đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng thanh long (dưới chân ruộng) có hiệu quả kinh tế cao, từ tháng 3 - 12/2015 Trạm Khuyến nông huyện Gò Công Tây đã thực hiện mô hình "Trồng thanh long trên nền đất lúa kém hiệu quả" tại ấp Khương Thọ với quy mô 3 ha/7 hộ tham gia.


Bình Định: Mô hình tưới tiết kiệm ứng phó với hạn hán, nâng cao hiệu quả sản xuất

Trong điều kiện hạn hán, thiếu nước liên tục xảy ra trong thời gian gần đây gây ảnh hưởng và thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, nhiều biện pháp kỹ thuật tưới tiết kiệm nước cho cây trồng đang được áp dụng trên địa bàn tỉnh Bình Định bước đầu khắc phục tình trạng khô hạn, nâng cao năng suất cây trồng.


Áp dụng kỹ thuật mới trong nghề trồng dâu nuôi tằm

Nhờ áp dụng kỹ thuật mới nên nhiều hộ dân ở xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa đã đạt hiệu quả kinh tế cao trong nghề trồng dâu nuôi tằm.


<< < 17 18 19 20 >