Quy trình - kinh nghiệm

Để nhãn không ra lộc đông

Nếu nhãn ra lộc đông tự do trong tháng 12, tháng 1, năm sau chắc chắn sẽ không ra hoa, đậu quả. Để nhãn không phát lộc đông thì tháng 8 sau khi thu hoạch nhãn chính vụ, trung và hạ tuần tháng 9 thu hoạch xong nhãn muộn bà con cần tiến hành ngay một số biện pháp kỹ thuật.


Phương pháp nuôi thỏ công nghiệp

Trong kỹ thuật nuôi thỏ công nghiệp, yếu tố chuồng trại, chọn giống thỏ, thức ăn sạch, vệ sinh phòng ngừa bệnh tốt sẽ quyết định sự thành công. Thiết kế chuồng nuôi thỏ phải thoáng, ánh nắng ban mai lọt vào, dễ chăm sóc và làm vệ sinh, có rào chắn tránh chuột và mèo gây hại.


Chủ động diệt ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng (OBV) là một loài vật đẻ nhiều và rất “mắn đẻ”, một con ốc cái mỗi lần có thể đẻ được đến 500 trứng, trứng lại được đẻ thành từng ổ khoảng 100-200 quả. Sau khi đẻ khoảng 10-15 ngày là trứng nở thành ốc con, và sau khi nở 70-100 ngày những con ốc con này lại có thể đẻ trứng như mẹ của nó, mỗi con ốc có thể sống được khoảng 2-3 năm, vì thế từ một con ốc mẹ ban đầu lượng trứng của chúng đẻ ra sẽ rất nhiều.


Khắc phục bưởi không ra quả

Trong nhiều năm trở lại đây, tình trạng cây bưởi không ra quả xảy ra ở nhiều nơi, trên nhiều giống bưởi ở miền Bắc như bưởi Phúc Trạch, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng... không cho thu hoạch, nếu không có giải pháp giải quyết tình trạng này thì việc các nhà vườn chặt phá các vườn bưởi trở nên hiện hữu.


Diệt ruồi đục trái táo không cần phun thuốc

Cây táo bị khá nhiều loại sâu bệnh gây hại, đặc biệt là ruồi đục trái, nhất là trong mùa mưa (tỷ lệ trái bị hại có khi lên đến năm, bẩy chục phần trăm) gây thất thu rất lớn cho nhà vườn. Ruồi đục trái táo thường gây hại từ khi trái táo già sắp chín trở đi.


Quản lý cỏ dại lúa Đông Xuân

Đông xuân là vụ quan trọng nhất ở ĐBSCL. Đây là vụ lúa cho năng suất, sản lượng cao và giá thành hạ. Tuy nhiên, trong điều kiện không có lũ như năm nay thì việc quản lý cỏ dại được đặt lên hàng đầu.


Luân canh tôm sú, cá kèo

Hiện nay, trong các mô hình nuôi tôm sú ở các tỉnh ven biển ĐBSCL, mô hình luân canh tôm sú quảng canh với các loại thuỷ sản khác như: Cua, cá kèo, cá chẽm... đang được nhiều nông dân lựa chọn.


Trồng đậu nành không làm đất

Năm 2010, Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã triển khai mô hình trồng đậu nành trên nền đất lúa theo phương pháp “không làm đất” trên diện tích hơn 10ha mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ưu điểm của phương pháp này là rút ngắn được thời gian mùa vụ, giảm chi phí…


Khoai môn KM-1

Đây là giống khoai môn cao sản (năng suất củ trung bình 50-60 tấn/ha, năng suất dọc, lá đạt trên 50 tấn/ha dành làm thức ăn chăn nuôi được các nhà khoa học Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phát hiện, thu thập, chọn tạo và phá triển thành công từ nguồn gen khoai tía riềng thu thập từ Nam Định.


<< < 61 62 63 64 >