Quy trình - kinh nghiệm

Mô hình nuôi sò huyết bãi bùn ven sông

Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cà Mau thực hiện mô hình trình diễn nuôi sò huyết thương phẩm bãi bùn ven sông. Mô hình bắt đầu triển khai thực hiện vào tháng 11/2009 và thu hoạch vào tháng 6/2010. Chủ hộ tiếp nhận mô hình do ông Nguyễn Việt Lào ấp Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau làm chủ. Cán bộ phụ trách kỹ thuật chỉ đạo mô hình là kỹ sư Bùi Nhật Phương - phó trưởng phòng Quản lý nguồn lợi và môi trường thủy sản của Chi cục.


Bệnh cao su rụng lá - Nông dân cần phải chủ động phòng ngừa

Trong thời gian gần đây, bệnh rụng lá cao su (CS) đang gây nhiều thiệt hại cho người trồng CS ở Bình Dương. Điều đáng nói ở đây là vẫn chưa có loại thuốc nào đặc trị để phòng chống và hiện loại bệnh này vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.


Phơi lúa trong lều

Vừa qua, tôi có dịp đi công tác tại huyện Thoại Sơn (An Giang), thấy bà con phơi lúa trong lều, ngay cả lúc gặp mưa mà vẫn rất nhàn nhã.


Mô hình nuôi cá chép Nhật thương phẩm ở tp. HCM

Cá chép Nhật có tên theo tiếng Nhật là Nishiki Koi (có nghĩa là cá chép có màu gấm). Nét độc đáo mà cá chép Nhật thu hút các nghệ nhân và những người thưởng ngoạn cá cảnh là sự đa dạng về màu sắc, hình dạng và kiểu vẩy, vây của cá, nhất là vây đuôi.


Luân canh đậu xanh trên đất để hoang

Từ tháng 4-2010, Phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa (Quảng Bình) phối hợp với Trạm khuyến nông huyện đưa giống đậu xanh VN93-1 thực hiện mô hình trình diễn ở xã Tân Hoá và Minh Hoá. Mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và có thể đó cũng là lời giải cho việc chuyển đổi hàng trăm ha để hoang sau khi thu hoạch ngô, lạc qua luân canh.


Biến ốc bươu vàng thành tiền

Những năm gần đây, ốc bươu vàng đã thật sự là một trong những loài dịch hại quan trọng nhất cho nghề sản xuất lúa ở nước ta. Theo số liệu của Dự án "Tổng hợp dịch hại ốc bươu vàng trên cây lúa Việt Nam” thì OBV đã xuất hiện ở khắp nơi, đặc biệt là khu vực ĐBSCL.


Kinh nghiệm thả tôm giống

Trong nuôi tôm, ít người chú ý đến kỹ thuật thả tôm vì đơn giản họ nghĩ rằng thả tôm như thế nào cũng được. Nhưng thực tế không phải như vậy, kỹ thuật thả tôm rất quan trọng ảnh hưởng đến sự thích nghi và sức khỏe của tôm sau khi được chuyển từ môi trường này đến môi trường khác.


Làm bẫy bả diệt sâu

Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn thì con trưởng thành của một số loài như: sâu ăn tạp (sâu khoang), sâu xám, sâu cắn lá ngô, sâu cắn gié lúa, sâu keo… có sở thích ăn thêm các loại thức ăn có mùi chua ngọt trước khi giao phối, đẻ trứng.


Kinh nghiệm sản xuất vụ đông ở Quế Võ (Bắc Ninh)

Là huyện có truyền thống và thế mạnh trong sản xuất vụ đông, trong những năm qua, huyện Quế Võ (Bắc Ninh) luôn đẩy mạnh phong trào sản xuất, đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính thứ 3 trong năm với các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như khoai tây, đậu tương…


Bí quyết lúa gieo thẳng theo hàng

Năm 2010, Hà Nội thực hiện được 10.920 ha gieo thẳng, lợi nhuận thu được vượt trội so với phương pháp gieo cấy truyền thống ước khoảng 53 tỉ.


<< < 60 61 62 63 64 >