00:00 Số lượt truy cập: 967728
Quy trình - kinh nghiệm

Để dứa chín đồng loạt

Với các tháng vụ hè, do nhiệt độ không khí cao, độ ẩm lớn do mưa nhiều nên dứa chín nhanh, nhiều khi chín đồng loạt, nông dân thu hoạch không kịp dẫn đến bị hư thối hàng loạt gây thiệt hại rất lớn.


Kinh nghiệm làm chè vụ đông

Sáng kiến làm chè vụ đông bán được giá cao gấp 2-3 lần các lứa chè chính vụ, cho thu nhập và lợi nhuận cao của nông dân thôn Khuôn II, xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên trong những năm gần đây khiến chúng tôi tò mò, tìm hiểu và xin ghi lại để người trồng chè các tỉnh khu vực phía Bắc tham khảo, áp dụng.


Nuôi gà trống thiến

Nhiều người dân xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh (Long An) nuôi gà trống thiến mang lại hiệu quả kinh tế cao.


Kỹ thuật lưu giữ cá giống qua mùa đông

Muốn giữ được nguồn cá giống tốt qua mùa đông, nhất là với một số giống cá có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, khả năng chịu rét kém như cá chim trắng, cá rô phi, cá trôi Ấn Độ... Người ương nuôi cá giống lưu qua mùa đông cần làm tốt một số biện pháp kỹ thuật như sau:


Ngừa bệnh thối gốc chảy mủ sầu riêng

Do thu được lợi nhuận cao nên sầu riêng được trồng khá phổ biến ở nhiều tỉnh miền Đông Nam bộ. Bên cạnh một số đối tượng thường xuyên có mặt và gây hại cho cây sầu riêng như sâu đục trái, rầy nhảy, sâu ăn bông, rệp sáp, bệnh thán thư, bệnh thối trái, bệnh thối hoa… thì bệnh thối gốc chảy mủ (do nấm Phytophthora palmivora gây ra) cũng là một đối tượng hết sức nguy hiểm và rất khó phòng trị, nếu nặng có thể làm cho cây bị chết. Đặc biệt là vào mùa mưa.


Kinh nghiệm trồng xoài cát

Có rất nhiều giống xoài, như xoài cát Hòa lộc, cát Chu, xoài bưởi, xoài 4 mùa. Xoài chủ yếu được ăn khi đã chín nhưng cũng có giống chuyên ăn xanh như giống của Thái Lan và Đài Loan.


Kinh nghiệm trồng su lơ xanh

Su lơ xanh dễ trồng, so với lơ trắng thì chất lượng lơ xanh (su lơ xanh) cao hơn (ăn ngọt, giòn và mềm hơn), chịu lạnh tốt hơn nên có thể trồng vụ muộn (tháng 11-12) để bán vào dịp Tết do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên bán được giá cao hơn, thu lãi nhiều hơn.


<< < 62 63 64