03/11/2016
Quy trình nhân giống hoa cúc

1- Nhân giống cúc bằng phương pháp tỉa chồi:

Cây do tỉa chồi thường mọc khoẻ nên đảm bảo tính chất của cây mẹ cho hoa tốt, nhưng thời gian ra hoa tương đối lâu hơn so với cây giâm cành và có nhược điểm thời kỳ nở hoa không đồng đều. Muốn có nhiều chồi non tốt cần vun gốc và chăm sóc cây mẹ đầy đủ, mầm giá phát sinh xung quanh gốc cây mẹ nhiều hay ít còn tuỳ thuộc vào giống, tuỳ điều kiện chăm bón, đất tốt hay xấu, những giống cúc mới như CN - 93, CN - 97, vàng Đài Loan, tím sen.. thường là những giống đẻ nhiều mầm giá nhất.

2- Nhân giống bằng phương pháp giâm cành (giâm ngọn):

- Vườn cây mẹ: Vườn trồng những cây cúc giống tốt, sạch bệnh, đã được chọn lọc kỹ. Khoảng cách trồng 15 x 15 cm, mật độ 400.000 cây / ha. Lên luống cao và phải thoát nước. Thường sau trồng khoảng 10 - 12 ngày, ta tiến hành bấm ngọn 1 lần và sau 20 ngày nữa ta bấm ngọn lần 2. Lúc này cần phải lưu ý điều khiển giữa lần bấm ngọn thứ nhất và thứ hai vì sau vài ngày bấm ngọn lần 1 sẽ có nhiều nhánh xuất hiện. Khi chúng dài từ 12 - 15 cm, ta chỉ lấy 3 nhánh phát triển tốt nhất, số còn lại thì loại bỏ hết. Sau 25 ngày kể từ khi bấm ngọn lần thứ 2, ta tiến hành cắt cành lần 1. Như vậy mỗi cây mẹ sẽ cắt được 3 - 4 cành. Sau đó tiếp tục cắt lần 2, lần 3, mỗi lần cách nhau khoảng 25 ngày. Với kỹ thuật như vậy trong 1 vụ ( thời gian khoảng 4 tháng) trên 1ha có thể thu được 4.000.000 cành giâm có chất lượng tốt, lượng cành giống này đủ trồng cho 10 ha trong vườn sản xuất. Sau 3 - 4 lần cắt như vậy, cây mẹ già ta có thể thay thế hoặc chăm sóc cải tạo để làm trẻ hoá vườn cây mẹ

Làm cỏ, vun gốc và ngừa sâu đục thân, đục trái bằng cách bỏ 3-5 hạt Diaphos 10 H trên loa kèn vào lúc 20 và 40 ngày SKG.

- Cây bắp lai cần nước nhất lúc nẩy mầm và từ 15 ngày trước khi trổ đến 20 ngày sau khi trổ; cần ít nước nhất ở thời kỳ cây con và chín sinh lý. Nếu thiếu nước những thời kỳ này sẽ làm giảm năng suất hạt đáng kể.

- Thu hoạch khi lá bi khô, chuyển sang màu vàng khi chân hạt xuất hiện điểm sẹo màu đen. Bảo quản ở độ ẩm khoảng 13 –14%.


In tin    Phản hồi    Lượt truy cập: 1158