Gương nông dân sáng tạo

Nông dân chế tạo máy đào khoai tây

Máy đào củ khoai tây “Made in Đà Lạt”  vừa được 2 nông dân Nguyễn Văn An và Lê Văn Cư (ở phường 7, TP Đà Lạt) chế tạo thành công. 


Máy gặt đập liên hợp “made in Đức Ngươn”

Ở đất “chín rồng”, đã có nhiều Hai Lúa mày mò nghiên cứu, chế tạo ra những chiếc máy gặt đập liên hợp vừa nhỏ gọn, vừa thích hợp với đồng ruộng Nam Bộ, góp phần giải phóng sức lao động, giảm tổn thất sau thu hoạch.


Người cải tiến thành công máy phát điện chạy bằng biogas

Mặc dù mới học hết lớp 5 nhưng nhờ chú ý quan sát, kiên trì học hỏi, ông Bùi Minh Thế ở số 196/6, ấp Long Thạnh, xã Long An (Châu Thành - Tiền Giang) đã cải tiến thành công máy phát điện chạy bằng khí biogas. Sản phẩm của ông không những mang lại lợi ích thiết thực mà còn góp phần tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường...


Sáng chế thành công máy tuốt lúa hạt đậu

Ông Huỳnh Văn Một, ấp Bình Lộc, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã sáng chế máy tuốt hạt đậu phộng thành công.


Lão nông tự chế tạo ra máy phát điện

Bị cúp điện cả ngày nhưng trong nhà ông Nguyễn Văn Dục ở ấp Đoàn Kết, xã Giang Điền, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) vẫn có điện sử dụng. Ngoài trại heo 800 con, máy bơm nước vẫn bơm ào ào, máy trộn thức ăn gia súc liên tục vận hành.


Long An: Máy tuốt hạt đậu phộng do nông dân sáng chế

Ông Huỳnh Văn Một là nông dân bao năm chuyên trồng lúa luân canh với đậu phộng ở ấp Bình Lộc, xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Bức xúc trước tình trạng thiếu lao động trong thu hoạch đậu phộng từ nhiều năm qua, ông đã chịu khó trao đổi với nhiều thợ chuyên làm cơ khí, tìm tòi học tập kinh nghiệm lắp ghép và thiết kế chế tạo ra máy lặt hạt đậu. Trải qua nhiều lần thất bại, nhưng với tính kiên trì, chịu khó mày mò lắp đặt các bộ phận trong máy cho “ăn ý” với nhau, đến năm 2009, ông đã thiết kế thành công chiếc máy tuốt hạt đậu phộng. Qua quá trình vận hành, ông đã tiến hành thay thế và chỉnh sửa các thiết bị cho phù hợp. Đến nay, máy hoạt động rất tốt. Hạt đậu sau khi tuốt bằng máy đem lại hiệu quả như đậu rất sạch, hết cuống và không bị lẫn rác, cát, hạt đậu không bị bể hay nát vỏ.


Một nông dân K'Ho chế máy tuốt bắp

Người nông dân dân tộc K’Ho chưa từng qua lớp cơ khí nào, cũng không có sự hướng dẫn của cán bộ, kỹ sư nào nhưng ông vẫn quyết tâm chế chiếc máy tuốt bắp như ý muốn và đã thành công. Đó là ông K’Să Ha Tang, thôn 1, xã Đa Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.


Máy thái đa năng của người nông dân ham học

Ở xã Diễn Lâm (Diễn Châu - Nghệ An), nhắc đến Phạm Văn Hoan là mọi người kể về anh - người chế tạo thành công máy thái sắn, củ, quả và thức ăn gia súc, gia cầm có nhiều tính năng vượt trội với niềm tự hào, sự nể phục. Sản phẩm của anh được bà con khắp nơi ưa chuộng, tìm đến đặt hàng.


Trữ thóc giống dưới lòng sông

Với sáng kiến trữ thóc giống dưới lòng sông, ông Nguyễn Thiện Tâm, 47 tuổi, ở xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn - An Giang, có thể giữ thóc tới 3 năm mà độ nảy mầm vẫn đạt tới gần 99%.


Máy xúc lúa của anh Bê

Tốc độ xúc của chiếc máy này từ 200 đến 300 bao lúa/giờ. Mỗi giờ hoạt động tiêu phụ hết khoảng 0,75 lít xăng.


<< < 7 8 9 10 11 > >>